Nga cảnh báo mối đe dọa hạt nhân của NATO

NATO đang phát triển năng lực để thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Nga, trong đó có việc lôi kéo các thành viên không có vũ khí hạt nhân tham gia các hoạt động huấn luyện.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga TASS ngày 27/1, ông Vladimir Yermakov, Cục trưởng Cục Kiểm soát Vũ khí và Không phổ biến Vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng Mỹ đang trong quá trình hiện đại hóa năng lực nguyên tử của mình ở châu Âu và đã triển khai tên lửa trên các vùng lãnh thổ của một số các quốc gia thành viên khác.

Chú thích ảnh
Căn cứ không quân Büchel ở Tây Nam nước Đức, nơi đặt khoảng 20 quả bom hạt nhân của Không quân Mỹ. Ảnh: DPA

Ông Yermakov nêu rõ: “Theo phân tích của các chuyên gia, có 5 quốc gia NATO phi hạt nhân hóa đang nắm giữ khoảng 200 quả bom hạt nhân B61 của Mỹ. Ngoài ra còn có cơ sở hạ tầng hỗ trợ việc triển khai hoạt động của các loại vũ khí này, có khả năng tiếp cận lãnh thổ Nga và tấn công nhiều địa điểm, bao gồm cả những địa điểm chiến lược”.

Vị quan chức trên của Nga nhấn mạnh, trong khi các tên lửa được kiểm soát bởi Washington, các nước thành viên NATO đang nỗ lực phối hợp thông qua việc một số nước thành viên phi hạt nhân tham gia các khóa huấn luyện để phát triển năng lực hạt nhân.

Ông Yermakov cũng lưu ý thêm rằng việc Mỹ rút vũ khí hạt nhân khỏi châu Âu là một trong những mục tiêu hàng đầu của Moskva trong các cuộc đàm phán an ninh đang diễn ra. “Chúng tôi kiên quyết rằng 'các nhiệm hạt nhân chung' của NATO phải được dừng lại ngay lập tức, tất cả vũ khí hạt nhân của Mỹ phải quay trở lại lãnh thổ Mỹ và cơ sở hạ tầng cho phép triển khai nhanh chóng của NATO phải được thanh lý", ông nói.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bày tỏ sự thất vọng trước phản ứng của Mỹ đối với các đề xuất an ninh của Moskva, nói rằng Mỹ đã từ chối nhượng bộ liên quan đến việc mở rộng NATO ở Đông Âu. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga giải thích : “Lập trường rõ ràng của chúng tôi là không thể chấp nhận được việc NATO mở rộng thêm về phía Đông và triển khai các loại vũ khí có sức hủy diệt lớn có thể đe dọa lãnh thổ của Nga".

NATO bác bỏ 'lằn ranh đỏ' của Nga
NATO bác bỏ 'lằn ranh đỏ' của Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bác bỏ yêu cầu quan trọng của Nga về việc ngừng mở rộng sang lãnh thổ Liên Xô cũ, thay vào đó yêu cầu Nga rút quân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN