NATO không có kế hoạch đặt căn cứ ở Thụy Điển hoặc Phần Lan

Phó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mircea Geoana ngày 5/7 khẳng định liên minh quân sự này không có kế hoạch gửi quân đến Thụy Điển hay Phần Lan, sau khi hai nước này hoàn tất thủ tục trở thành thành viên dự kiến trong tuần này.

Chú thích ảnh
Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trả lời phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin AFP, Phó Tổng Thư ký Geoana cho biết NATO không có kế hoạch gửi thêm quân đến một trong hai quốc gia, vì hiện các nước này đang có lực lượng quốc phòng vững chắc, đủ khả năng tự vệ. Bên cạnh đó, NATO cũng không có kế hoạch đặt căn cứ ở cả Thụy Điển và Phần Lan, bởi hai nước có năng lực quân sự và chiến lược cao. 

Sau khi quá trình gia nhập được khởi động trong ngày 5/7, dự kiến quốc hội ở tất cả 30 quốc gia NATO sẽ phê chuẩn tư cách của Thụy Điển và Phần Lan. Phó Tổng thư ký Geoana bày tỏ hy vọng tiến trình này sẽ nhanh chóng được hoàn thành và cho biết "nhiều quốc gia đã khởi động" các bước tiến tới việc phê chuẩn, dù từ chối đưa ra một thời gian biểu chính xác.

Thu Hà (TTXVN)
Thụy Điển và Phần Lan hoàn tất đàm phán, ký các nghị định thư gia nhập NATO
Thụy Điển và Phần Lan hoàn tất đàm phán, ký các nghị định thư gia nhập NATO

Ngày 5/7, các phương tiện truyền thông đưa tin Thụy Điển và Phần Lan hoàn tất vòng đàm phán đầu tiên và ký các nghị định thư gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN