NATO khẳng định không cử các đơn vị chiến đấu đến Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có kế hoạch cử các đơn vị chiến đấu đến Ukraine mặc dù một số đồng minh NATO đã triển khai cố vấn quân sự ở quốc gia Đông Âu này.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tham gia cuộc tập trận với các quốc gia thành viên NATO tại Lviv, ngày 24/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC của Mỹ. 

Ông Stoltenber khẳng định NATO không có kế hoạch triển khai lực lượng tham chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, một số nước đồng minh NATO đã cử cố vấn quân sự tại các đại sứ quán ở Kiev. 

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra sau khi người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder nói với báo Politico rằng Mỹ đang xem xét triển khai thêm cố vấn đến đại sứ quán nước này ở Kiev. Theo Politico, các cố vấn bổ sung có thể được giao nhiệm vụ xử lý hậu cần và giúp bảo trì các hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp.

Hôm 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật hỗ trợ Ukraine, trị giá 61 tỷ USD, trong đó gần 14 tỷ USD được chi cho hoạt động đào tạo, trang bị phục vụ các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỷ USD dưới dạng "các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả" để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Thúc Anh (TTXVN)
Nga dự tính tăng cường tấn công, Mỹ cân nhắc điều thêm cố vấn quân sự tới Ukraine
Nga dự tính tăng cường tấn công, Mỹ cân nhắc điều thêm cố vấn quân sự tới Ukraine

Mỹ đang xem xét gửi thêm cố vấn quân sự tới đại sứ quán nước này ở Kiev trong bối cảnh Nga dường như có ý định tăng cường các hoạt động tấn công ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN