Năm 2020, Mỹ hoạt động tự do hàng hải, trinh sát nhiều kỷ lục tại Biển Đông

Theo báo cáo mới của một hãng cố vấn Trung Quốc, Mỹ đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải (FONOPS) và bay trinh sát nhiều chưa từng thấy tại Biển Đông trong năm 2020. 

Đài Sputnik ngày 16/3 đưa tin báo cáo của Tổ chức Sáng kiến điều tra tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh đã chỉ ra một số thay đổi quan trọng về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2020. SCSPI lưu ý bản báo cáo chưa hoàn thiện bởi dữ liệu mà tổ chức này nắm được chủ yếu từ nguồn tin tình báo mở, chẳng hạn như Hệ thống tự động giám sát máy bay qua vệ tinh (ADS-B).

Theo đó, quân đội Mỹ đã thực hiện ít nhất 1.000 chuyến bay trinh sát trên vùng biển rộng lớn này. Các máy bay của Mỹ đã xuất kích từ nhiều căn cứ, trong đó có căn cứ Osan ở Hàn Quốc, Kadame ở Nhật Bản, Andersen ở Guam và Clark ở Philippines, với ít nhất 10 loại máy bay có người lái và không người lái khác nhau. 

Sputnik đưa tin trong khoảng 1/10 sứ mệnh do thám, các máy bay Mỹ đã thay đổi mã hex do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế chỉ định để ngụy trang thành máy bay dân sự của nước khác. Ngoài ra, Mỹ cũng bắt đầu điều động một số máy bay do thám thuộc sở hữu của các nhà thầu quốc phòng dân sự đến Biển Đông vào năm ngoái. 

 

Chú thích ảnh
Máy bay do thám E-8 của Mỹ. Ảnh: Sputnik

Đáng chú ý, tháng 7/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ lần đầu chính thức bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh nhằm kiểm soát phần lớn Biển Đông. Cơ quan này cho biết không công nhận đa số tuyên bố của Bắc Kinh. 

Do đại dịch COVID-19, hầu hết hạm đội Mỹ phải cập cảng trong phần đầu năm, số lượng các cuộc tập trận của quân đội Mỹ ở Biển Đông năm 2020 đã giảm so với năm 2019. Tuy nhiên, SCSPI lưu ý rằng đặc điểm của những cuộc tập trận được tổ chức đã thay đổi.

“Điều đáng chú ý là, không giống các cuộc tuần tra thông thường của những năm trước, việc Mỹ triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay đến Biển Đông và các khu vực lân cận vào năm 2020 rất giống hoạt động chiến đấu trực tiếp”, SCSPI lưu ý trong báo cáo.

Điển hình, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã được điều động đến các khu vực lân cận Biển Đông trong hơn 4 tháng. Trong thời gian này, nhóm tác chiến này đã nhiều lần đi vào rồi rời khỏi các vùng biển trong thời gian ngắn, đồng thời phối hợp cùng các nhóm tác chiến tàu sân bay khác với hy vọng duy trì sự răn đe cần thiết.

Trong một hoạt động đáng chú ý khác, tháng 3/2020, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tàu đổ bộ tấn công USS America đã thực hiện các sứ mệnh tấn công viễn chinh gần bãi Macclesfield. Đây là lần đầu tiên tàu chiến đóng quân ở San Diego này tham gia hoạt động tập trận như vậy. 

Bên cạnh đó, Mỹ cũng điều máy bay do thám E-8C bay qua khu vực này khoảng 20 lần, chủ yếu hoạt động trên Kênh Bashi và đầu phía Nam của Eo biển Đài Loan. Ngoài ra, các máy bay ném bom B-52 và B-1B Lancer cũng được ghi nhận hoạt động với tần suất nhiều kỷ lục tại Biển Đông trong năm 2020.

Đức Trí/Báo Tin tức
Tổng thống Biden khởi động tuần lễ 'vaccine tận tay và tiền tận túi'
Tổng thống Biden khởi động tuần lễ 'vaccine tận tay và tiền tận túi'

Với cam kết đưa vaccine tận tay và tiền tận túi người dân, ngày 15/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khởi động tuần lễ tới thăm các bang để tuyên truyền về gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD được Quốc hội thông qua vào tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN