Mỹ và Hàn Quốc khẳng định cam kết hợp tác quân sự

Ngày 17/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã tiến hành Đối thoại phối hợp quốc phòng Hàn - Mỹ (KIDD) trong tuần này, thảo luận vấn đề Triều Tiên và một loạt vấn đề về liên minh giữa hai nước. 

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin trên cho biết KIDD kéo dài trong 2 ngày, từ ngày 16/8, với sự tham gia của Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc phụ trách chính sách Heo Tae-keun và  Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Siddharth Mohandas. Hai bên đã tập trung thảo luận cách thức vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến THAAD của Mỹ, vốn được triển khai tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang ở Hàn Quốc, cũng như các cách thức khác nhằm củng cố khả năng ứng phó với mối đe dọa bên ngoài. Bên cạnh đó, hai bên còn thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác an ninh 3 bên với Nhật Bản, bao gồm cả vấn đề Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) giữa Seoul và Tokyo.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rõ hai bên đã chia sẻ thông tin và đánh giá về các hoạt động tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên ở Punggye-ri. Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí mở rộng quy mô và phạm vi tập trận phối hợp nhân dịp cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi (UFS), dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới. 

Song song với KIDD, hai nước đồng minh này cũng tổ chức cuộc họp Ủy ban Chiến lược Răn đe (DSC), trong đó Washington tái khẳng định cam kết huy động toàn bộ khả năng quân sự của mình, bao gồm cả các lựa chọn hạt nhân, để bảo vệ Hàn Quốc.

Thanh Hương (TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc khẳng định thiện chí đối với Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc khẳng định thiện chí đối với Triều Tiên

Ngày 17/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố Seoul không có ý định thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng và sẵn sàng thực hiện các dự án viện trợ cho quốc gia láng giềng ngay khi nước này thể hiện cam kết vững chắc hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thử hai tên lửa hành trình ra vùng Biển Hoàng Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN