Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch tập trận thực địa quanh năm

Ngày 9/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định quân đội nước này và Mỹ chủ trương tiến hành các cuộc tập trận chung thực địa quanh năm, chứ không chỉ tập trung vào những khoảng thời gian nhất định.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc giới thiệu các trang thiết bị quân sự tại căn cứ Yongsan ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên do người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan đưa ra khi trả lời câu hỏi của phóng viên về thời điểm và cách thức mà quân đội Hàn Quốc và Mỹ cùng triển khai tập trận thực địa trong năm nay, trong bối cảnh cuộc tập trận chung mùa Xuân đang diễn ra không có các hoạt động ngoài trời.

Ông Boo Seung-chan nêu rõ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Singapore tháng 6/2018, Mỹ và Hàn Quốc đã điều chỉnh các cuộc tập trận chung nhằm góp phần thúc đẩy nỗ lực ngoại giao cho tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông cho biết như một phần trong nỗ lực như vậy, nguyên tắc của hai bên là các cuộc tập trận trên thực địa sẽ được tiến hành trong cả năm, chứ không trong thời điểm nhất định. 

Ngày 8/3, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu đợt tập trận mùa Xuân với nội dung Huấn luyện Bộ Chỉ huy hỗn hợp (CCPT) giả lập trên máy tính dự kiến kéo dài đến ngày 18/3. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết số lượng binh sĩ hai bên tham gia tập trận ở mức “tối thiểu” và không bao gồm nội dung diễn tập thực địa, với lý do được đưa ra là dịch COVID-19 và các nỗ lực hiện nay nhằm kiến tạo hòa bình với Triều Tiên. 

Từ năm 2019 đến nay các cuộc tập trận hỗn hợp quy mô lớn 2 lần/năm của quân đội Hàn Quốc và Mỹ đều không có phần diễn tập ngoài trời. Số lượng các cuộc diễn tập chung trong năm 2020 đã giảm xuống còn 172 cuộc so với 191 cuộc của năm 2019.

Thanh Hương (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Ngày 19/2, các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc họp trực tuyến thảo luận vấn đề phi hạn nhân hóa Bán đào Triều Tiên, trong đó khẳng định sự cần thiết của việc hợp tác giữa 3 nước trong vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN