Mỹ tuyên bố chưa có kế hoạch triển khai hệ thống chống tên lửa mới ở Hàn Quốc

Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) ngày 12/3 cho biết phát biểu gần đây của chỉ huy lực lượng này, Tướng Robert Abrams, về kế hoạch nâng cao khả năng phòng thủ tên lửa mới trên Bán đảo Triều Tiên không liên quan đến việc triển khai các thiết bị hay đơn vị mới.

Chú thích ảnh
Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trước đó, Tướng Robert Abrams cho biết Mỹ sẽ triển khai 2 hệ thống chống tên lửa đạn đạo ở Hàn Quốc trong năm nay bên cạnh một hệ thống đã triển khai. Phát biểu của ông làm dấy lên suy đoán rằng Mỹ có thể đang xem xét đưa thêm 1 hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hoặc các phương tiện chống tên lửa tiên tiến khác tới Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn USFK, Đại tá Lee Peters cho biết các vũ khí mới mà Tướng Abrams đề cập tới không liên quan đến việc triển khai các thiết bị hoặc đơn vị mới ở Hàn Quốc. Đại tá Peters từ chối giải thích chi tiết về vũ khí vì lý do "an ninh", song cho biết sẽ đảm bảo USFK có thể "duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cao và tạo thế trận phòng thủ chung vững chắc để bảo vệ" Hàn Quốc trước "bất kỳ mối đe dọa hoặc kẻ thù nào".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết hai bên cũng không thảo luận về việc triển khai thêm các vũ khí chống tên lửa trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc năm 2016 đã quyết định triển khai hệ thống THAAD nhằm chống lại cái gọi là "các mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên". Trung Quốc phản đối kịch liệt, cho rằng hệ thống này có thể được sử dụng để chống lại Bắc Kinh dù nhiều lần Washington và Seoul đưa ra những lời đảm bảo rằng hệ thống này chỉ nhằm đối phó với các tên lửa của Bình Nhưỡng. Năm 2017, hệ thống này đã được triển khai tại Seongju, miền Trung Hàn Quốc.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc nhất trí tăng đóng góp trong chi phí đồn trú của binh sĩ Mỹ 
Hàn Quốc nhất trí tăng đóng góp trong chi phí đồn trú của binh sĩ Mỹ 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/3 cho biết đã nhất trí tăng phần đóng góp của mình trong chi phí duy trì lực lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN