Mỹ triển khai máy bay do thám không người lái đến Romania

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi ngày 5/1 cho biết máy bay không người lái (UAV) trinh sát MQ-9 Reaper và khoảng 90 lính Mỹ đã được điều động tới căn cứ không quân ở thành phố Campia Turzii của Romania. 

Chú thích ảnh
Một máy bay MQ-9 Reaper của Quân đội Mỹ. Ảnh: parstoday

Thông tin được đăng tải trên trang web của cơ quan trên nêu rõ: “Không quân Mỹ đã triển khai UAV MQ-9 Reaper và khoảng 90 lính không quân tại Căn cứ Không quân số 71 ở Campia Turzii, Romania, để tiến hành thu thập thông tin, giám sát và trinh sát hỗ trợ các hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”. Được biết, UAV và các binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai trong “thời gian dài”, song hiện chưa rõ thời hạn cụ thể.

Theo Tướng Jeffrey Harrigian, Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, hoạt động triển khai UAV đến vị trí chiến lược ở Romania “làm yên lòng các đồng minh và đối tác”, song cũng “nói rõ với đối thủ” rằng Washington “có thể giải quyết bất kỳ nguy cơ hiện hữu nào”. 

Cũng theo Tướng Harrigian, hoạt động triển khai UAV và binh sĩ đã được thống nhất với chính quyền Romania, qua đó khẳng định “cam kết” của Mỹ đối với an ninh, ổn định ở châu Âu và nhằm tăng cường quan hệ giữa các đồng minh NATO “với các đối tác châu Âu khác”.

UAV MQ-9 Reaper do công ty General Atomics của Mỹ chế tạo, được trang bị động cơ phản lực cánh quạt đạt vận tốc hơn 400 km/h. Trần bay của loại UAV này lên đến 13.000m, thời gian hoạt động trên không tối đa 24 giờ.

Duy Trinh (TTXVN)
Máy bay do thám Mỹ bay qua Hàn Quốc
Máy bay do thám Mỹ bay qua Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap ngày 4/9, một máy bay do thám của Mỹ đã bay qua Hàn Quốc vào đầu tuần này trong động thái được cho là nhằm theo dõi hoạt động của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN