Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 15/9, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 600 triệu USD dành cho Ukraine. 

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine duyệt binh ở Kiev với tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ cung cấp. Ảnh tư liệu: Reuters

Khoản hỗ trợ trên được ông Biden thông qua dựa trên một đặc quyền cho phép tổng thống phê duyệt các hoạt động luân chuyển vũ khí còn dư trong kho quân sự. Thông báo nêu rõ gói hỗ trợ mới bao gồm các thiết bị và dịch vụ, các khóa đào tạo và huấn luyện quân sự.

Một số nguồn thạo tin cho biết gói hỗ trợ bao gồm các loại vũ khí, đạn dược như Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (Himars), đạn pháo. Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó cũng ra một thông báo nêu rõ gói hỗ trợ bao gồm 37.000 giàn pháo và nhiều đạn pháo cho hệ thống Himars... Washington đã cung cấp khoảng 15,1 tỷ USD hỗ trợ cho Kiev kể từ khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra cuối tháng 2/2022.

Trong diễn biến liên quan, ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết nước này sẽ cung cấp 2 bệ phóng rocket đa nòng cho Ukraine. Trong khi đó, hoạt động hỗ trợ huấn luyện quân sự cho các chỉ huy chiến dịch của Ukraine sẽ bắt đầu trong tháng 9 này. Ngoài ra, Đức cũng sẽ chuyển 50 xe bọc thép Dingo vận chuyển quân nhân tới Ukraine. 

Đến nay, Đức vẫn từ chối cung cấp các loại xe tăng chiến đấu cho Ukraine dù có nhiều lời kêu gọi từ Kiev và Ủy ban châu Âu. Berlin cho biết sẽ không đơn phương đưa ra quyết định này.

Lê Ánh  (TTXVN)
3 lý do Mỹ có thể chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Ukraine
3 lý do Mỹ có thể chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Theo tờ Economist mới đây, việc Mỹ chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ xảy ra vì một số yếu tố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN