Mỹ, Saudi Arabia tập trận chống máy bay không người lái lần đầu tiên

Lầu Năm Góc hy vọng cuộc tập trận "Red Sands" sẽ thuyết phục các đồng minh ở Trung Đông rằng công nghệ chống máy bay không người lái của phương Tây vẫn tốt hơn của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Xe tăng của Mỹ và Saudi Arabia tham gia cuộc diễn tập quân sự đa quốc gia "Eager Lion" ở tỉnh Al-Zarqa, cách thủ đô Amman của Jordan khoảng 85 km về phía Đông Bắc, vào ngày 14/9/2022. Ảnh: AFP

Theo mạng tin Trung Đông Al-Monitor ngày 6/3, Mỹ và Saudi Arabia đang lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chống máy bay không người lái đầu tiên vào tuần cuối cùng của tháng 3 này.

Cuộc tập trận mang tên “Red Sands” trên được tổ chức lần đầu tiên dự kiến có sự tham gia của các hệ thống phòng không của Mỹ và Saudi Arabia, nhưng sẽ không có sự tham gia của các lực lượng khác trong khu vực.

Cuộc tập trận chống máy bay không người lái này là bước quan trọng trong những nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm sẵn sàng ứng phó với những tiến bộ nhanh chóng của Iran về chiến tranh máy bay không người lái trong những năm gần đây.

Hơn 3 năm sau khi các tên lửa và máy bay không người lái có điều khiển của Iran tấn công các cơ sở dầu mỏ của công ty dầu khí Saudi Aramco tại Abqaiq và Khurays, các quan chức quốc phòng Mỹ công khai thừa nhận rằng việc dựa vào các cuộc biểu dương lực lượng thông thường đã thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công trên của Iran.

Ngoài ra, việc Lầu Năm Góc rút các hệ thống phòng không khỏi Trung Đông trong những năm gần đây trong bối cảnh căng thẳng với Nga và Trung Quốc cũng như việc các chính quyền khu vực yêu cầu mua các hệ thống phòng thủ tương tự do Mỹ sản xuất vẫn bế tắc, đã khiến Lầu Năm Góc theo đuổi một số giải pháp sáng tạo.

Một quan chức quân sự Mỹ cho biết Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc tập trận "Red Sands" một phần vì nước này có nhiều sa mạc rộng lớn cách xa các trung tâm dân cư, nơi quân đội Mỹ và các lực lượng liên quan có thể thử nghiệm vũ khí năng lượng định hướng cho mục đích phòng không.

Các quan chức quân sự Mỹ cũng kỳ vọng "Red Sands" sẽ là một sự kiện chứng minh năng lực công nghệ tên lửa và máy bay không người lái mới nổi của phương Tây ở Trung Đông khi các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden nhắm đến việc hướng các đối tác và đồng minh trong khu vực tránh mua thiết bị quân sự tiên tiến từ Bắc Kinh.

“Chúng ta không nên ngạc nhiên nếu các đối tác khu vực tiếp tục mua một số thiết bị của Trung Quốc”, người đứng đầu lực lượng Không quân của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Alex Grynkewich nói.

“Tôi nghĩ rằng những gì Red Sands thể hiện sẽ giúp họ có tầm nhìn tốt hơn về chất lượng của các thiết bị phương Tây”, Tướng Grynkewich nêu rõ.

Ông Grynkewich cũng đánh giá cao lực lượng vũ trang Saudi Arabia vì đã phát triển các phương pháp mới để theo dõi và đánh chặn máy bay không người lái của Iran do các chiến binh Houthi ở Yemen phóng đi.

Các cuộc xung đột lớn tàn phá Trung Đông trong hai thập kỷ qua hiện đã lắng xuống, nhưng Iran đã giành được chỗ đứng đáng kể trong khoảng trống quyền lực do các quốc gia thất bại ở Yemen, Iraq và Syria để lại. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng Tehran tiếp tục cung cấp tên lửa và máy bay không người lái cho các nhóm ủy nhiệm, dẫn đến lo ngại rằng số lượng tên lửa khổng lồ của Iran có thể áp đảo hệ thống phòng không khu vực nếu xung đột nổ ra với Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của nước này.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 5/3 đã đến Trung Đông để đánh giá các nỗ lực của chính quyền Biden nhằm thuyết phục quân đội Saudi Arabia chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác hướng tới một mạng lưới phòng không khu vực để phòng thủ hiệu quả hơn trước các mối đe dọa trên không từ các đối thủ trong khu vực.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng họ có sự quan tâm đáng kể trong khu vực, nhưng có những lo ngại rằng vẫn không theo kịp với tiến bộ của Iran, đặc biệt là khi Nga sẵn sàng tăng cường công nghệ vũ khí cho Tehran để đổi lấy sự hỗ trợ liên quan đến xung đột ở Ukraine. Cho đến nay, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã thất bại trong việc bóp nghẹt chuỗi cung ứng cần thiết của Iran nhằm phát triển kho vũ khí tên lửa thông thường và máy bay không người lái.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Al-monitor.com)
UAE và Saudi Arabia dẫn đầu Trung Đông về năng lượng tái tạo
UAE và Saudi Arabia dẫn đầu Trung Đông về năng lượng tái tạo

Theo Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P), Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang dẫn đầu khu vực Trung Đông trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, với việc sản xuất 90% sản lượng năng lượng tái tạo của vùng Vịnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN