Mỹ mở rộng hợp tác quân sự với Ukraine

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 1/9 đưa tin phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết hiệp định Mỹ - Ukraine về cơ sở chiến lược trong quan hệ đối tác quốc phòng vừa được ký kết ngày 31/8 tại Bộ quốc phòng Mỹ đang mở rộng hợp tác trên Biển Đen, an ninh mạng, tình báo và phát triển vũ khí.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Austin nêu rõ Washington hoan nghênh việc Kiev muốn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Thỏa thuận khung cũng quy định việc "thực hiện những cải cách trong lĩnh vực quốc phòng" cần thiết cho vấn đề này.

Ông Austin cũng cho biết Tổng thống Joe Biden đã thông qua gói viện trợ quân sự mới trị giá 60 triệu USD cho Kiev. Gói viện trợ này bao gồm việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) Javelin.

Về phần mình, trên trang Twitter, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố thỏa thuận quốc phòng mà nước này và Mỹ ký kết hôm 31/8 đánh dấu một chương mới trong hợp tác quốc phòng song phương.

Tổng thống Ukraine đang có chuyến thăm và làm việc tại Washington, theo lịch trình ông cũng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong số các chủ đề thảo luận chính dự kiến có vấn đề Mỹ tham gia vào quá trình khôi phục hòa bình ở vùng Donbass, lập trường của hai bên về dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" của Nga và việc bảo đảm an ninh năng lượng cho Ukraine.

Thúc Anh (TTXVN)
Nga, Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác quân sự bất chấp đại dịch COVID-19
Nga, Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác quân sự bất chấp đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 3/2, Phó Giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật và quân sự Liên bang Nga Vladimir Drozhzhov khẳng định Moskva và New Delhi sẽ tiếp tục phát triển hợp tác quân sự và kỹ thuật, bất chấp đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN