Mỹ lại thất bại trong vụ thử tên lửa siêu vượt âm

Mỹ lại thất bại trong lần phóng thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm AGM-183A thuộc chương trình Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW).

Chú thích ảnh
Tên lửa mô hình AGM-183 được gắn trên cánh của một chiếc B-52H. Ảnh: USAF

Khác với lần thử nghiệm trước, tên lửa AGM-183A lần này đã được phóng an toàn và tách khỏi một máy bay ném bom chiến lược B-52H. Tuy nhiên, motor của tên lửa đã không kích hoạt.

Đây là lần thử nghiệm thất bại thứ hai đối với loại vũ khí siêu vượt âm mà không quân Mỹ đang nỗ lực triển khai. Ngày 5/4, tên lửa thử nghiệm AGM-183A thậm chí đã không thể hoàn thành trình tự phóng, vẫn nằm nguyên trên cánh máy bay, buộc chiếc B52-H phải quay chở lại căn cứ Edwards AFB.

Chú thích ảnh
Mô phỏng phương tiện lướt siêu vượt âm tách khỏi vỏ tên lửa để hướng đến mục tiêu. Ảnh: Lockheed Martin

Theo thông báo của không quân Mỹ, vụ thử mới nhất được tiến hành hôm 28/7 trên bầu trời vùng biển Point Mugu ở ngoài khơi Nam California trên Thái Bình Dương. Mục đích của đợt thử nghiệm lần này vẫn là để kiểm tra tính năng của động cơ đẩy và khả năng tách rời của phương tiện lướt siêu vượt thanh (glide vehicle) sau khi động cơ tên lửa ngừng hoạt động. Đầu đạn mô hình được thiết kế để tự vỡ vụn không lâu sau khi tách khỏi động cơ.

ARRW là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được phát triển cho không quân Mỹ, nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này trước Nga và Trung Quốc. Theo thiết kế, AGM-183A được thả tự do từ máy bay như bom thông thường.

Động cơ tên lửa sau đó tự kích hoạt giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao phù hợp. Lớp vỏ sau đó sẽ bung ra, để phương tiện lướt bay tới mục tiêu với tốc độ Mach 5 (6.173 km/giờ). Mỗi chiếc B-52H có thể mang tối đa 4 quả AGM-183A.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The Drive)
Video Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon đạt tốc độ Mach 7 hạ gọn mục tiêu
Video Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon đạt tốc độ Mach 7 hạ gọn mục tiêu

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/7 cho biết hải quân nước này đã thực hiện thành công một vụ phóng thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm Zircon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN