Mỹ gửi cho Ukraine các vũ khí tịch thu của Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 10/4 thông báo nước này đã gửi hàng nghìn khẩu súng máy, súng bắn tỉa, súng phóng lựu và hàng trăm nghìn quả đạn của Iran cho Ukraine hồi tuần trước.

Chú thích ảnh
Lô vũ khí quân đội Mỹ tịch thu, được cho là của Iran cung cấp cho lực lượng Houthi ở Yemen. Ảnh: CENTCOM

Động thái diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang thiếu hụt vũ khí và đạn dược nghiêm trọng trên chiến trường và Mỹ không thể gửi thêm trang thiết bị quân sự từ kho dự trữ khi mà gói viện trợ chưa được Quốc hội thông qua.

Theo kênh CNN, số lượng vũ khí và đạn dược mà quân đội Mỹ chuyển cho Ukraine vào tuần trước đủ để trang bị cho một lữ đoàn 4.000 quân của Ukraine.

“Những loại vũ khí này sẽ giúp Ukraine phòng vệ trước các cuộc tấn công của Nga”, CENTCOM cho biết trong một tuyên bố.

Số vũ khí này bị quân đội Mỹ và đối tác tịch thu từ 4 con tàu không đăng ký thuộc quốc gia nào trong khoảng thời gian từ ngày 22/5/2021 đến ngày 15/2/2023. Mỹ cho biết những con tàu này chở vũ khí được cho là của Iran cung cấp cho lực lượng Houthi ở Yemen.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ chuyển trang thiết bị quân sự tịch thu từ Iran cho Ukraine. Trước đó, vào tháng 10/2023, Mỹ cũng đã chuyển hơn 1 triệu viên đạn tịch thu của Iran cho các lực lượng vũ trang của Ukraine.

Trong hơn một năm qua, Hải quân Mỹ đã tịch thu hàng nghìn súng trường tấn công và hơn 1 triệu quả đạn từ các tàu mà Iran sử dụng để cung cấp vũ khí cho lực lượng Houthi. Các vụ bắt giữ thường được thực hiện phối hợp với các lực lượng đối tác trong khu vực, nhắm vào các tàu nhỏ không quốc tịch trên các tuyến đường trước đây được sử dụng để buôn lậu vũ khí cho nhóm Houthi.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Vũ khí độc, lạ: 'Bò cạp' Nga giúp dọn sạch bẫy mìn của Ukraine
Vũ khí độc, lạ: 'Bò cạp' Nga giúp dọn sạch bẫy mìn của Ukraine

Scorpio là phương tiện mặt đất không người lái (UGV) được các đơn vị xử lý bom mìn của Nga sử dụng để kiểm tra các mối đe dọa tiềm ẩn từ khoảng cách an toàn và vô hiệu hóa từ xa mìn và bẫy mìn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN