Mỹ dự báo giao tranh tại Ukraine giảm tốc trong nhiều tháng

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết tốc độ giao tranh ở Ukraine sẽ chậm lại trong vài tháng tới, song không có bằng chứng cho thấy Kiev bị mất sức kháng cự.

Chú thích ảnh
Xe tăng Nga xuất hiện tại chiến trường miền Đông nước này. Ảnh: AFP

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan thường niên được tổ chức tại California ngày 3/12, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines cho hay: “Chúng ta đang chứng kiến cuộc xung đột đó bị giảm tốc độ và tình hình này có thể tiếp diễn trong những tháng tới”.

Theo bà, cả quân đội Ukraine và Nga đều đang tìm cách tiếp tế và tái trang bị để lên kế hoạch cho một cuộc phản công sau mùa Đông. Bà Haines cho rằng phía Kiev sẽ nắm nhiều lợi thế hơn trong kịch bản phản công này.

Khi được hỏi về tác động của các vụ tấn công của Nga nhằm vào lưới điện và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, bà Haines nhấn mạnh không có bằng chứng nào cho thấy ý chí của Ukraine đang bị lung lay hay mất sức kháng cự, mặc dù nền kinh tế đã hứng chịu tổn hại nặng nề. 

“Nền kinh tế Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề. Rõ ràng, việc lưới điện bị tấn công cũng sẽ gây tác động nhất định”, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ lưu ý. 

Tuy nhiên, phía quân đội Nga cũng phải giảm tốc độ tiến công do gặp phải những thách thức lớn. Theo bà Avril Haines, đó là tình trạng thiếu đạn dược, suy giảm tinh thần, vấn đề nguồn cung và hậu cần bị gián đoạn cùng với một loạt mối quan tâm khác. Nhiều khả năng, kho dự trữ quân sự của Nga đang cạn kiệt nhanh chóng. Bà không cung cấp số liệu cụ thể, song khẳng định Mosksva không có đủ khả năng tự thay thế những vũ khí đó và phải nhờ các quốc gia khác hỗ trợ. 

Giới tình báo Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Triều Tiên cung cấp đạn dược, còn Iran bán máy bay không người lái cho Nga. Tuy nhiên, cả Bình Nhưỡng, Tehran và Moskva đều bác bỏ cáo buộc trên. 

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Quan chức tình báo Mỹ bình luận về tốc độ sử dụng đạn dược của Nga ở Ukraine
Quan chức tình báo Mỹ bình luận về tốc độ sử dụng đạn dược của Nga ở Ukraine

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho rằng Nga đang tiêu thụ đạn dược với tốc độ “đáng kinh ngac” khi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine bước sang tháng thứ 10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN