Mỹ điều chuyển tài sản quân sự ở Trung Đông do sự phản đối của một đồng minh ở vùng Vịnh

Lầu Năm Góc chuyển một số máy bay chiến đấu tới Qatar để xoa dịu lo ngại của một cường quốc vùng Vịnh về việc chọc giận Iran và các lực lượng thân Tehran.

Chú thích ảnh
Mỹ cũng dự kiến sẽ rút tàu sân bay đang thực hiện nhiệm vụ ở Địa Trung Hải. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Wall Street Journal ngày 4/5, Lầu Năm Góc đang chuyển các máy bay chiến đấu, phương tiện bay không người lái có vũ trang và các phương tiện quân sự khác đến Qatar, tái bố trí lực lượng của mình để tránh các hạn chế khi tiến hành các cuộc không kích từ một căn cứ không quân được Mỹ sử dụng từ lâu ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

UAE đã thông báo cho Washington vào tháng 2 rằng họ sẽ không cho phép máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái của Mỹ đóng tại căn cứ không quân Al Dhafra ở Abu Dhabi thực hiện các cuộc tấn công vào Yemen và Iraq mà không thông báo trước cho các quan chức UAE. Các quan chức Mỹ cho biết điều đó đã khiến các chỉ huy Lầu Năm Góc triển khai máy bay tới căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar, quốc gia quân chủ nhỏ ở vịnh Ba Tư chưa áp đặt các hạn chế tương tự.

Động thái này nêu bật những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Washington và một số quốc gia vùng Vịnh đã cho phép lực lượng Mỹ đóng quân trên lãnh thổ của họ nhưng cảnh giác với việc bị lôi kéo vào một cuộc xung đột khu vực khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu sang tháng thứ 8 sau vài ngày nữa.

Mỹ có quyền tiếp cận nhiều căn cứ trên khắp Trung Đông mà nước này đã sử dụng trong những tháng gần đây để tiến hành các cuộc không kích ở Iraq, Syria và Yemen. Quân đội Mỹ cũng đã đánh chặn phương tiện bay không người lái và tên lửa trên Biển Đỏ và trên không phận Jordan cùng các quốc gia khác.

Nhưng khi căng thẳng trong khu vực gia tăng, UAE ngày càng lo lắng rằng nước này có thể bị các lực lượng thân Iran nhắm tới nếu nước này bị phát hiện công khai hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ, các quan chức UAE cho biết.

Một quan chức UAE nói: “Các hạn chế đã được áp dụng đối với các nhiệm vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Iraq và Yemen”, giải thích về quyết định hạn chế các máy bay chiến đấu của Mỹ đóng trên lãnh thổ của họ tiến hành các cuộc không kích rằng “những hạn chế đó nhằm mục đích tự bảo vệ”.

Theo quan chức trên của UAE, nước này đã hạn chế cho phép các cuộc tấn công nhằm vào Iraq và Yemen từ các máy bay đóng tại Al Dhafra mà không thông báo trước vì Mỹ hành động chậm để bảo vệ UAE sau khi nước này bị các nhóm vũ trang ở các quốc gia đó tấn công vào đầu năm 2022. Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, Mỹ đã không yêu cầu UAE tiến hành các cuộc tấn công ở Iraq hoặc Yemen kể từ khi yêu cầu mới được áp dụng vào tháng 2 năm nay.

Bên cạnh đó, Mỹ đã phối hợp với Qatar trong những ngày gần đây để chuyển máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và phương tiện bay không người lái có vũ trang tới Al Udeid.

Phương tiện bay không người lái của Mỹ đặc biệt quan trọng trong các cuộc tấn công của Mỹ ở Yemen, nhằm vào những bệ phóng tên lửa và các mục tiêu khác của lực lượng Houthi. Tháng trước, Houthi cho biết họ đã bắn hạ một phương tiện bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ bằng tên lửa đất đối không. Lầu Năm Góc xác nhận một trong những phương tiện bay không người lái của họ đã bị rơi ở Yemen, chiếc MQ-9 thứ ba bị mất trong cuộc xung đột với lực lượng Houthi trong sáu tháng qua.

Các cuộc không kích của Mỹ ở Yemen đã không ngăn chặn được việc Houthi nhắm mục tiêu vào các tàu ở Biển Đỏ và thậm chí lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel-Hamas cũng có thể không chấm dứt được các cuộc tấn công, Avril Haines, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện nước này hôm 2/5.

Cũng theo các quan chức Mỹ, USS Dwight D. Eisenhower, tàu sân bay đã thực hiện một số cuộc tấn công mục tiêu ở Yemen trong những tháng gần đây, có thể sẽ rời khu vực vào mùa hè này và dự kiến không được thay thế. Tàu sân bay hiện đang ở Địa Trung Hải sau khi hoàn thành chuyến thăm cảng ở Hy Lạp.

Việc rút tàu sân bay trên khỏi khu vực đã làm tăng thêm sự cấp bách để Lầu Năm Góc chuyển máy bay đến Al Udeid, giúp Mỹ có thể tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ ở Yemen.

Căn cứ không quân Al Udeid là nơi có một trong những trung tâm lớn nhất cho máy bay quân sự Mỹ, đồng thời là trung tâm chỉ huy khu vực của lực lượng Không quân Mỹ. Điều này rất quan trọng đối với việc Mỹ rút khỏi Afghanistan, cho phép các máy bay chở hàng sơ tán người Mỹ và người Afghanistan. Các quan chức Mỹ cho biết, ngoài việc chuyển hoạt động sang Qatar, Mỹ đang xem xét tiến hành các cuộc tấn công từ Djibouti, ở Đông Phi.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo WSJ.com)
Tình báo Mỹ dự báo về tình hình chiến sự ở Ukraine
Tình báo Mỹ dự báo về tình hình chiến sự ở Ukraine

Lợi thế về pháo binh ngày càng tăng của Nga và những nỗ lực huy động kém của Ukraine đã cho phép lực lượng Nga đạt được những tiến bộ đáng kể trên nhiều mặt trận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN