Mỹ cản bước Trung Quốc xây siêu máy tính để phát triển tên lửa siêu thanh

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang triển khai các bước nhằm làm suy giảm nỗ lực của Trung Quốc trong việc xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới để phát triển vũ khí tân tiến. 

Chú thích ảnh
Các phương tiện quân sự chở tên lửa DF-17 - loại vũ khí gắn phương tiện lượn siêu thanh - trong cuộc duyệt binh năm 2019 tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Tờ Business Insider đưa tin hôm 9/4, 7 hãng công nghệ và phòng thí nghiệm chính phủ của Trung Quốc đã bị xếp vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của Bộ Tài chính Mỹ do vai trò của họ trong chương trình phát triển siêu máy tính của Bắc Kinh và liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được sử dụng công nghệ có nguồn gốc tại Mỹ nếu như không có giấy phép của Bộ Tài chính Mỹ. 

Một quan chức cấp cao tại Bộ Thương mại Mỹ nói với báo Washington Post: "Đây là các bên đang hành động theo những cách thức đi ngược lại với lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta. Không nên có bất kỳ sản phẩm nào của Mỹ góp phần vào nâng cao khả năng quân sự của Trung Quốc".

7 hãng và phòng thí nghiệm bị cấm vận bao gồm: Công nghệ thông tin Tianjin Phytium, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Vi điện tử Sunway, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích và Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu.

Theo tờ Washington Post, siêu máy tính tại khu phức hợp nghiên cứu khí động học lớn nhất Trung Quốc, nơi đang tiến hành nghiên cứu vũ khí siêu thanh, đã sử dụng bộ vi xử lý Phytium. Phytium từng hợp tác với các công ty thiết kế phần mềm của Mỹ. Và bây giờ họ sẽ phải xin giấy phép để tiếp tục làm ăn với công ty này. 

Mỹ đang trong cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu với Trung Quốc và Nga để chế tạo tên lửa siêu thanh với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh và được thiết kế để gần như không thể đánh chặn. Tên lửa siêu thanh được chế tạo để có tốc độ cực nhanh cùng tính cơ động cao nhằm tránh tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có. Siêu máy tính có thể nhanh chóng thực hiện các phép tính phức tạp hỗ trợ cho việc phát triển những loại vũ khí tiên tiến như vậy.

Trung Quốc muốn chế tạo máy tính exascale đầu tiên, có khả năng tính toán một triệu nghìn tỷ phép tính mỗi giây, nhằm mang lại lợi thế lớn cho nước này trong cuộc đua chế tạo tên lửa siêu thanh tiên tiến nhất.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo tuyên bố: “Tiềm lực về siêu máy tính rất quan trọng đối với sự phát triển của nhiều, có lẽ gần như tất cả, vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh. Bộ Thương mại sẽ sử dụng toàn bộ khả năng để ngăn chặn Trung Quốc tận dụng các công nghệ của Mỹ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự gây mất ổn định này".

Tổng thống Joe Biden đã coi việc cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, trong đó chủ trương đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để đối trọng những tiến bộ của Trung Quốc về công nghệ và cơ sở hạ tầng. Trong bài phát biểu về đề xuất cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD, ông Biden cảnh báo rằng Trung Quốc đang "chạy đua trước" Mỹ.

Đức Trí/Báo Tin tức
Diễn biến COVID-19 ở Mỹ trong tháng tới qua 3 kịch bản
Diễn biến COVID-19 ở Mỹ trong tháng tới qua 3 kịch bản

Trong tháng tới, nước Mỹ có thể đối mặt với một trong ba kịch bản COVID-19. Yếu tố quyết định chính là hành vi của người dân – một trong những thứ khó đoán định nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN