Mỹ bắn cảnh cáo ba tàu Iran chạy áp sát trên Vịnh Ba Tư

Hải quân Mỹ ngày 27/4 thông báo lực lượng này vừa bắn vài phát cảnh cáo đối với ba tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau khi các tàu này chạy áp sát, gây nguy hiểm cho các binh sĩ Mỹ. 

Chú thích ảnh
Một hình ảnh trong vụ chạm trán giữa tàu Iran và tàu Mỹ hôm 2/4 do Hải quân Mỹ vừa công bố.

Đài Sputnik dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho biết sự vụ xảy ra vào khoảng 8h tối 26/4 theo giờ địa phương ở vùng biển quốc tế phía Bắc Vịnh Ba Tư. Các tàu Mỹ liên quan là USS Firebolt và tàu tuần duyên Baranoff của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đang làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn hàng hải định kỳ. 

Tại thời điểm đó, một tàu Hải quân IRGC đã tiếp cận ở phạm vi gần tàu Mỹ không rõ mục đích. Có lúc, vị trí của nó chỉ còn cách hai tàu Mỹ khoảng 62 mét. Mặc dù, các thủy thủ Mỹ đã phát cảnh báo qua hệ thống thông tin liên lạc và dùng loa phóng thanh, nhưng nhóm tàu của Iran vẫn tiếp tục hành động nguy hiểm. 

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, thủy thủ tàu Firebolt đã bắn vài phát cảnh cáo, xua đuổi các tàu Iran tránh xa ở khoảng cách an toàn. 

Vụ chạm trán ngày 26/4 xảy ra vài tuần sau khi Hải quân Mỹ thông báo một số tàu tấn công nhanh của Iran đã lượn xung quanh hai tàu Mỹ khi tuần tra tại khu vực Vịnh Ba Tư. Theo đó, ba tàu tấn công nhanh và một tàu hỗ trợ lớn hơn của IRCG đã chạy vây quanh hai tàu tuần duyên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ là Monomoy và Wrangell. Vụ áp sát ngày 2/4 đã kéo dài đến 3 tiếng đồng hồ, song phía Mỹ không nổ súng cảnh cáo. 

Xem video vụ chạm trán ngày 2/4 do Hải quân Mỹ công bố:

 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Gia đình cố chủ tịch Samsung lo trả hơn 10 tỉ USD tiền thuế thừa kế
Gia đình cố chủ tịch Samsung lo trả hơn 10 tỉ USD tiền thuế thừa kế

Gia đình của của cố Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee sẽ phải trả hơn 12 ngàn tỉ won (10,78 tỉ USD) tiền thuế thừa kế cho những tài sản mà ông Lee để lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN