Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản tập trận chung ngoài khơi Philippines

Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung trong năm nay tại vùng biển phía Bắc của Philippines.

Nhật Bản tham gia buổi tập trận Mỹ-Ấn có tên gọi Malabar năm 2009.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu ngày 2//3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, đã xác nhận địa điểm tiến hành cuộc tập trận thường niên mang tên "Malabar" nói trên. Khu vực tập trận nằm ngay phía Đông Bắc Biển Đông, nơi Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động tuần tra tại những vùng biển gần với địa điểm Trung Quốc mới xây dựng đường băng, hải đăng và cảng biển nhằm khẳng định chủ quyền của nước này. Năm ngoái, Mỹ và Ấn Độ cũng đã mở rộng một cuộc tập trận chung để cho phép Nhật Bản tham gia.

Liên quan tới quan hệ hợp tác quân sự Mỹ - Ấn Độ, Đô đốc Harris, đang ở thăm quốc gia châu Á này, cho biết Washington muốn mở rộng cuộc tập trận hải quân chung hàng năm với Ấn Độ thành các hoạt động chung tại châu Á-Thái Bình Dương. Theo ông, các quan chức hai nước đã tiến hành cuộc thảo luận về việc xúc tiến các hoạt động tuần tra hải quân chung và tháng trước một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói rằng hoạt động đó có thể bao gồm cả khu vực Biển Đông. Tư lệnh Harris nhấn mạnh “tất cả các nước có lợi ích chung trong việc cùng nhau đảm bảo ổn định, thịnh vượng trong khu vực và Mỹ, Ấn Độ, Australia cũng như Nhật Bản hay nhiều quốc gia khác có thể tuần tra chung tại bất kỳ vùng biển nào mà luật pháp quốc tế cho phép”. Theo Đô đốc Harris, không nên có nước nào coi hoạt động tuần tra chung đó là một mối đe dọa.

Năm 2015, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã xúc tiến vòng đối thoại ba bên đầu tiên nhằm thảo luận về an ninh hàng hải và tự do đi lại trên biển.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ điều 3 máy bay B-52 tập trận ở Na Uy
Mỹ điều 3 máy bay B-52 tập trận ở Na Uy

Ngày 27/2, theo thông cáo báo chí của Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, nước này đã điều tới Na Uy 3 máy bay ném bom chiến lược B-52 để tham gia cuộc tập trận "Cold Response" (Phản ứng Lạnh) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN