Mục đích NATO phát triển các 'hành lang đất liền’ dẫn tới sườn phía Đông

NATO đang phát triển nhiều “hành lang trên bộ” để có thể đưa quân đội và thiết giáp của Mỹ ra tiền tuyến đề phòng xảy ra một cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu với Nga.

Chú thích ảnh
NATO muốn 300.000 binh sĩ luôn trong trạng thái sẵn sàng. Ảnh minh họa: The Telegraph

Dẫn các nguồn tin khác nhau, báo Anh The Telegraph ngày 4/6 đưa tin lính Mỹ sẽ đổ bộ tại một trong năm cảng then chốt và di chuyển dọc theo các tuyến đường hậu cần được lên kế hoạch từ trước, chuẩn bị sẵn sàng trước một cuộc tấn công tiềm tàng từ Moskva.

Diễn biến trên xuất hiện trong bối cảnh các nhà lãnh đạo hàng đầu của Liên minh cảnh báo rằng các chính phủ phương Tây phải tự chuẩn bị cho một cuộc xung đột với Nga trong hai thập kỷ tới. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh phân quyền và hỗ trợ chung (JSEC) của liên minh từng cảnh báo NATO chỉ có 5% lực lượng phòng không cần thiết để bảo vệ sườn phía Đông.

Chính vì vậy, các tuyến đường hậu cần đã trở thành ưu tiên hàng đầu kể từ khi các nhà lãnh đạo NATO thống nhất điều động 300.000 quân luôn trong tình trạng sẵn sàng cao độ để bảo vệ liên minh tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius, Litva vào năm ngoái.

Để làm được điều đó, kế hoạch của NATO yêu cầu quân đội Mỹ đổ bộ vào các cảng của Hà Lan và sau đó đi tàu tới Đức và Ba Lan. Cụ thể, trong trường hợp xảy ra giao tranh với Nga, quân đội Mỹ sẽ đến cảng Rotterdam trước khi được điều động về phía Đông.

Tuy nhiên, các thỏa thuận khác cũng đang được thực hiện ngầm nhằm mở rộng các tuyến đường đến các cảng nhằm đảm bảo lực lượng quân nhân sẵn sàng không bị cắt đứt.

Trong trường hợp lực lượng NATO xuất phát từ Hà Lan bị gián đoạn hoặc các cảng Bắc Âu bị phá hủy, liên minh này sẽ chuyển trọng tâm sang các cảng ở Italy, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ các cảng của Italy, quân đội Mỹ có thể đi đường bộ qua Slovenia, Croatia tới Hungary - quốc gia có chung biên giới với Ukraine.

Các kế hoạch tương tự cũng được đưa ra nhằm vận chuyển lực lượng từ các cảng của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp qua Bulgaria và Romania để tiếp cận sườn phía Đông, hay qua các cảng ở vùng Balkan, cũng như qua Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan.

Trong các hành lang này, binh sĩ NATO sẽ không bị hạn chế bởi quy định địa phương và sẽ được tự do vận chuyển các lô hàng.

Trước đây, chính phủ Pháp từng phàn nàn rằng xe tăng của họ đã bị mắc kẹt ở biên giới nước ngoài bởi các quy trình quan liêu trong khi cố gắng triển khai ở Romania.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Telegraph)
Đạn pháo Nga sản xuất giá rẻ hơn 1/4 so với các quốc gia NATO
Đạn pháo Nga sản xuất giá rẻ hơn 1/4 so với các quốc gia NATO

Theo một nghiên cứu mới, Nga có thể sản xuất đạn pháo nhanh hơn và rẻ hơn so với các quốc gia vốn ủng hộ Ukraine ở Mỹ và châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN