Lý do Ấn Độ ngừng mua trực thăng quân sự KA-31 của Nga

Các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các quốc gia phương Tây áp đặt lên Nga khiến Ấn Độ gặp khó khăn trong việc chi trả cho máy bay trực thăng KA-31.

Chú thích ảnh
Một chiếc trực thăng Ka-31 của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: Defensenews.com

Xung đột Nga-Ukraine đã khiến Ấn Độ gặp khó khăn trong kế hoạch mua trực thăng KA-31 của Nga để triển khai trên tàu sân bay mới INS Vikrant.

Ấn Độ đã có 14 trực thăng KA-31 và muốn mua thêm 10 trực thăng nữa, trong đó có 4 chiếc dành cho INS Vikrant và 6 chiếc được triển khai trên các tàu chiến mới của Hải quân Ấn Độ.

Mặc dù New Delhi đang thảo luận với Moskva về việc mua thêm 10 máy bay trực thăng KA-31 do Công ty Kamov của Nga phát triển cho Hải quân Ấn Độ, nhưng số phận hợp đồng trị giá 520 triệu USD này chưa chắc chắn.

Các biện pháp trừng phạt của EU, Mỹ cùng đồng minh nhằm vào Nga do chiến dịch quân sự ở Ukraine đã khiến Ấn Độ gặp khó khăn trong việc chuyển khoản thanh toán.

Bên cạnh đó, Ấn Độ nghi ngờ khả năng thực hiện hợp đồng của Moskva do áp lực ngày càng tăng đối với các đơn vị công nghiệp-quân sự của Nga vì đang tập trung vào các hoạt động quân sự ở Ukraine.

Các quan chức Hải quân Ấn Độ cho biết việc đình chỉ mua trực thăng là một bước lùi đối với lực lượng này vì các máy bay trực thăng KA-31 cần thiết cho tàu sân bay INS Vikrant, dự kiến được đưa vào hoạt động trong tháng 7 tới.

Amit Cowshish, cựu cố vấn tài chính cho các thương vụ mua sắm của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhận định, việc ngừng mua trực thăng có thể do áp lực địa chính trị khi cộng đồng quốc tế phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Yếu tố khác có thể bao gồm các hạn chế về ngân sách và Ấn Độ đang cân nhắc ưu tiên mua máy bay trực thăng phát triển trong nước. Ngoài ra, bế tắc trong các cuộc đàm phán về các vấn đề kỹ thuật và tài chính cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Ấn Độ đã đề nghị mua trực thăng KA-31 từ Nga vào tháng 5/2019, nhưng chương trình mua sắm bị chậm do đại dịch COVID-19 và mức giá cao của loại trực thăng này.

Các cuộc đàm phán mua sắm được nối lại vào tháng 2/2022 sau khi các nhà đàm phán quyết định mức giá 520 triệu USD cho 10 máy bay trực thăng KA-31, nhưng nỗ lực này lại vấp phải một khó khăn khác khi hai bên không đồng ý về cơ chế thanh toán tiền tệ đồng rupee-rúp.

Hải quân Ấn Độ muốn mua trực thăng KA-31 nhằm bổ sung cho các radar trên tàu chiến của họ vì các radar của trực thăng có thể phát hiện mối đe dọa từ trên mặt đất hoặc bay ở tầm thấp trong bán kính 200 km.

Các chỉ huy của Lục quân và Hải quân Ấn Độ tháng trước đã có các cuộc họp để đánh giá tác động của xung đột Nga-Ukraine đối với môi trường an ninh của nước này cũng như việc cung cấp khí tài quân sự từ cả hai quốc gia xung đột.

Ấn Độ phụ thuộc vào Nga về khí tài quân sự trong nhiều thập kỷ. Một báo cáo năm 2020 của Trung tâm Stimson có trụ sở tại Washington ước tính rằng 90% thiết bị quốc phòng, vũ khí và nền tảng mà quân đội Ấn Độ sử dụng hiện nay có nguồn gốc từ Nga.

Nga cũng khó có khả năng giao đơn vị thứ hai của hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Ấn Độ đúng thời hạn do các hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Công Thuận/Báo Tin tức (Defensenews.com)
Ấn Độ thử thành công tên lửa chống hạm nội địa 
Ấn Độ thử thành công tên lửa chống hạm nội địa 

Ấn Độ ngày 18/5 ra tuyên bố chính thức cho biết đã thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm đầu tiên của lực lượng hải quân do nước này tự sản xuất, từ trực thăng Seaking 42B. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN