Lockheed Martin tăng hơn 50% sản lượng tên lửa HIMARS

Nhà sản xuất HIMARS sẽ tăng trên 50% sản lượng hệ thống tên lửa này do nhu cầu tăng cao tại Ukraine và khắp châu Âu.

Chú thích ảnh
Nhu cầu đặt hàng các hệ thống HIMARS tăng cao không chỉ từ Ukraine mà nhiều nước châu Âu khác. Ảnh: WSJ

Theo trang Politico, nhà sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin có kế hoạch tăng cường sản xuất Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS), loại vũ khí đang có nhu cầu cao ở Ukraine và khắp châu Âu trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine.

Phát biểu với các nhà đầu tư hôm 18/10 trong cuộc họp về thu nhập quý 3/2022, Giám đốc điều hành Jim Taiclet cho biết, Lockheed Martin đang sẵn sàng tăng sản lượng HIMARS lên 96 bệ phóng hàng năm, tăng từ mức 60 bệ phóng hiện tại.

20 hệ thống HIMARS được Mỹ gửi đến Ukraine kể từ mùa hè đã có tác dụng vượt trội trên chiến trường, cho phép các lực lượng Ukraine tiếp cận xa hàng chục kilomet phía sau chiến tuyến của Nga ở khu vực Donbas và xung quanh Kherson.

Trước khi tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng ở miền đông vào tháng 9, Ukraine đã dành khoảng thời gian hơn một tháng để nhắm vào các cây cầu và kho đạn bằng những loại đạn chính xác từ bệ phóng HIMARS, gieo rắc sự bất ổn cho các lực lượng Nga và khiến công tác hậu cần, tiếp tế của họ rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Xem video quân đội Ukraine phóng tên lửa từ hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp, ngay giữa một đường cao tốc ở khu vực Zaporizhia vào tháng 7/2022 (Nguồn: Telegraph)

Thông báo hôm 18/10 của lãnh đạo Lockheed Martin được đưa ra vài giờ sau khi tờ Politico đưa tin rằng nhà sản xuất này đã bắt đầu cam kết với các khách hàng quốc tế rằng họ đang chuẩn bị đẩy mạnh sản xuất, qua đó trấn an một phần lo ngại của chính phủ Estonia, Ba Lan và Ukraine, những nước gần đây đã đặt hàng hàng chục bệ phóng HIMARS.

Để đón đầu các yêu cầu, công ty đã đầu tư 65 triệu USD khoảng sáu tháng trước để rút ngắn thời gian sản xuất HIMARS trước khi nhận được hợp đồng từ Lầu Năm Góc - Giám đốc Taiclet cho biết.

Lockheed Martin cũng đang xem xét mở rộng cơ sở của mình ở Camden, bang Arkansas “vì nhu cầu tiếp tục tăng”.

Ông Taiclet nói: “Chúng tôi đang đào tạo chéo lực lượng lao động lành nghề của mình trên nhiều dòng sản phẩm, để khi nhu cầu về HIMARS hay Hệ thống Tên lửa Dẫn đường Phóng loạt tăng lên, mọi người có thể được điều động tham gia việc chế tạo các loại vũ khí khác nhau”.

Tuy nhiên, Lockheed Martin có thể sẽ mất nhiều tháng để tăng cường sản xuất từ ​​5 lên 8 hệ thống HIMARS mỗi tháng, và tốc độ này có thể không đủ nhanh để Estonia, Ba Lan và Ukraine củng cố quân đội khi đối mặt với nguy cơ xung đột.

Chú thích ảnh
Bệ phóng di động HIMARS tại nhà máy sản xuất ở Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin

Xây dựng năng lực công nghiệp mới không giống như bật một công tắc và chuỗi cung ứng cần có thời gian xoay vòng để đáp ứng các mục tiêu mới, bao gồm cả việc thuê và đào tạo nhân lực mới. Quy trình thời gian đó đã khiến một số quốc gia bắt đầu tìm kiếm các bệ phóng tên lửa ở nơi khác.

Ví dụ, Ba Lan, sau khi biết rằng 500 hệ thống HIMARS mà họ đang tìm kiếm sẽ không bắt đầu xuất hiện sau nhiều năm, đã chọn mua 300 bệ phóng tên lửa đa năng Chunmoo do công ty Hanwha của Hàn Quốc chế tạo, sẽ được chuyển giao vào năm 2023.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak nói với phương tiện truyền thông địa phương: “Chúng tôi quyết định chia đơn hàng HIMARS thành các giai đoạn. Chúng tôi sẽ có cả HIMARS và Chunmoo."

Một số quốc gia khác vẫn đang đặt cược lớn vào HIMARS. Bộ trưởng Quốc phòng Estonia, Hanno Pevkur nói với Politico rằng Lockheed Martin “đã xác nhận rằng có một chỗ cho Estonia”. Hồi tháng 7, nước này đã đặt hàng sáu hệ thống HIMARS với giá 500 triệu USD.

Quân đội Mỹ cũng đang gây áp lực lên Lockheed để tăng sản lượng hơn nữa. Giám đốc bộ phận mua sắm Douglas Bush nói với các phóng viên vào tháng trước rằng công ty đang hướng tới mục tiêu "tăng gấp đôi hoặc hơn gấp đôi" công suất, nhưng lưu ý rằng sẽ mất thời gian để đạt được điều đó. Điều này có nghĩa là Lockheed có thể được yêu cầu tăng sản lượng lên 120 bệ phóng HIMARS mỗi năm.

“Đôi khi có những giới hạn, những hạn chế về mặt vật lý, nơi bạn cần hoàn thiện đầy đủ một nhà máy, nâng cao tốc độ sản xuất và sau đó nếu bạn muốn phát triển cao hơn, bạn xây dựng một nhà máy khác hoặc tìm một công ty khác để làm điều tương tự”, ông Bush nói. “Vì vậy, tôi muốn nói rằng những mục tiêu này cần nhiều tháng cho đến một năm để có thể đạt đầy đủ các mục tiêu tăng sản lượng này.”

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Politico)
Tướng tư lệnh Nga tại Ukraine lần đầu lên tiếng về tình hình xung đột
Tướng tư lệnh Nga tại Ukraine lần đầu lên tiếng về tình hình xung đột

Tư lệnh lực lượng Nga tại Ukraine, Tướng Sergey Surovikin mô tả tình hình là "căng thẳng" và không loại trừ khả năng ông có thể phải đưa ra những quyết định khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN