Litva xác nhận Mỹ sẽ triển khai binh sĩ đến nước này vào tháng 11 tới

Ngày 22/9, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Raimundas Karoblis cho biết một tiểu đoàn Mỹ, bao gồm cả xe tăng và xe bọc thép, sẽ được triển khai tới nước này vào tháng 11 tới và thời gian triển khai sẽ kéo dài đến giữa tháng 6/2021.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận đa quốc gia tại Nemirseta, Litva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo nêu rõ tiểu đoàn mới sẽ thay cho lực lượng cũ được điều đến Litva vào ngày 4/9 vừa qua và ở lại đây trong 2 tháng gần biên giới Belarus.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Litva cho biết động thái này không hề liên quan đến tình hình tại Belarus.

Đầu tháng 9, Litva cho hay các binh sĩ Mỹ sẽ được điều động từ Ba Lan tới Litva để tham gia các cuộc tập trận quân sự đã được lên kế hoạch từ trước. Litva nhấn mạnh rằng cuộc điều động quân này "mang bản chất phòng thủ và không nhằm vào bất kỳ quốc gia láng giềng nào".

Cuộc triển khai quân này, bắt đầu từ ngày 4/9 kéo dài đến tháng 11, bao gồm 500 binh sĩ Mỹ và 40 phương tiện, như xe tăng Abrams và xe bọc thép chở quân Bradley.

Ngoài việc triển khai quân đội Mỹ, còn có khoảng 1.000 binh sĩ và các máy bay quân sự đến từ Pháp, Đức, Italy, Ba Lan và các nước khác sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên từ ngày 14 - 25/9.

Kể từ mùa Thu năm ngoái, một tiểu đoàn Mỹ cùng xe tăng Abrams và xe chiến đấu bộ binh đã được triển khai tại Litva. Tuy nhiên, khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, binh sĩ Mỹ đã rời khỏi Litva.

Đặng Ánh (TTXVN)
Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật triển khai binh sĩ tới Libya
Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật triển khai binh sĩ tới Libya

Ngày 2/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thông qua một dự luật cho phép quân đội nước này được triển khai tới Libya để hỗ trợ chính phủ được Liên hợp quốc công nhận tại quốc gia Bắc Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN