Liên quân Arab chặn đứng hai vụ tấn công của phong trào Houthi tại Yemen

Kênh truyền hình Ekhbariya đưa tin ngày 22/1, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu thông báo đã chặn đứng 2 vụ tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào sáng cùng ngày.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một cuộc oanh kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi ở Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Cụ thể, liên quân đã ngăn chặn và phá hủy kịp thời một xuồng chứa thuốc nổ tại khu vực phía Nam Biển Đỏ và một máy bay không người lái gài thiết bị nổ của Houthi đang hướng về Saudi Arabia.

Đây là một phần trong loạt vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào nhiều khu vực của Saudi Arabia, trong đó chủ yếu là là các thành phố biên giới. Đa số các vụ tấn công này đều bị chặn đứng trước khi tiếp cận được mục tiêu.

Yemen sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực. Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã đưa lực lượng Houthi ở Yemen vào "danh sách các nhóm khủng bố".

Việc Mỹ coi Houthi là tổ chức khủng bố sẽ chặn đứng nhiều hoạt động giao dịch của lực lượng này, trong đó có giao dịch ngân hàng cũng như mua bán thực phẩm và nhiên liệu.

Đặng Ánh (TTXVN)
Đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phiến quân Houthi
Đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phiến quân Houthi

Tân Hoa xã dẫn một nguồn tin quân sự của chính phủ Yemen cho biết ngày 13/1, đụng độ giữa các lực lượng của Chính phủ Yemen và nhóm phiến quân Houthi gia tăng tại tỉnh Marib, miền Trung nước này và đã có hàng chục tay súng phiến quân bị tiêu diệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN