Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm thực thi thỏa thuận về Idlib

Ngày 18/2, các nước bảo trợ cho Tiến trình hòa bình Astana, gồm Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đã kết thúc hội nghị kéo dài 2 ngày tại thành phố Sochi của Nga bằng tuyên bố bày tỏ quan ngại việc gia tăng hoạt động của các nhóm phiến quân tại tỉnh Idlib thời gian gần đây, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm thực thi các thỏa thuận về Idlib.

Chú thích ảnh
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại thành phố Idlib, Tây Bắc Syria, ngày 20/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chung, các nhà bảo trợ khẳng định họ tuân thủ các cam kết về chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như các mục tiêu và nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh các bên cần phải tôn trọng các nguyên tắc tương tự.     

Tuyên bố khẳng định Ủy ban Hiến pháp Syria sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm không có sự can thiệp và áp đặt của nước ngoài đối với Damascus. Ba nước cũng kêu gọi đình chỉ các vụ tấn công từ bên ngoài vào Syria và cho rằng đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, tạo nguy cơ an ninh cho khu vực.

Dự kiến, kỳ họp tiếp theo của tiến trình hòa bình Astana sẽ được tổ chức vào giữa năm 2021 tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan.

Cao Ứng (TTXVN)
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra chung ở tỉnh Idlib của Syria
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra chung ở tỉnh Idlib của Syria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra ở quốc lộ M4 tại Syria ngay sau khi tình hình ở tỉnh Idlib ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN