Hàn Quốc phát triển tên lửa nặng 3 tấn mạnh ngang vũ khí hạt nhân

Quả tên lửa nặng 3 tấn được thiết kế để phá hủy mục tiêu dưới lòng đất bằng cách xuyên qua các đường hầm.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo do Hàn Quốc phát triển trong nước, Hyunmoo-2, tầm bắn 800km, được phóng vào ngày 23/6/2017 từ một bệ di động ở bãi thử tại Anheung, cách Seoul 200km. Ảnh: Yonhap 

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Hàn Quốc đang trong giai đoạn cuối phát triển một tên lửa đạn đạo đất đối đất có sức mạnh tương đương đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Thông tin được đưa ra khi nước này công bố các đề xuất ngân sách nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước Triều Tiên.

Theo báo cáo được công bố ngày 2/9, vũ khí mới có thể mang đầu đạn nặng tới 3 tấn với tầm bắn từ 350 -  400 km.

Tên lửa này được thiết kế để phá hủy các cơ sở và căn cứ tên lửa ngầm bằng cách xuyên qua các đường hầm dưới lòng đất để vô hiệu hóa các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và hạt nhân trước khi chúng được phóng. Báo cáo cho biết nó cũng có thể tiếp cận tất cả các khu vực của Triều Tiên nếu được bắn từ xung quanh biên giới liên Triều.

Dự án tên lửa nói trên đã được tiến hành sau khi các hạn chế do Mỹ áp đặt đối với việc phát triển tên lửa được dỡ bỏ hoàn toàn.

"Chúng tôi sẽ phát triển các tên lửa mạnh hơn, tầm xa hơn và chính xác hơn để thực hiện khả năng răn đe và đạt được an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Trong kế hoạch quốc phòng giai đoạn 2022-2026, Bộ này cho biết họ sẽ phát triển các tên lửa mới "với sức công phá được nâng cao đáng kể", nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa và triển khai các tên lửa đánh chặn mới chống lại pháo tầm xa.

Xem video Hàn Quốc phóng thử tên lửa Hyunmoo-2 năm 2017 (Nguồn: Storyful News)

Tên lửa đạn đạo có sức mạnh tương đương vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ là tên lửa mới nhất trong cuộc chạy đua tên lửa thông thường giữa hai miền Triều Tiên.

Năm 2020, Hàn Quốc từng tuyên bố tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hyunmoo-4 (SRBM) mới của họ có thể mang đầu đạn nặng 2 tấn. Hyunmoo-4 cũng là tên lửa lớn nhất của Hàn Quốc. Đáp lại, vào tháng 3 cùng năm, Triều Tiên đã thử nghiệm SRBM mà họ cho biết có thể mang theo đầu đạn 2,5 tấn. 

“Sau khi chấm dứt các hạn chế, chúng tôi sẽ thực hiện việc răn đe đối với các mối đe dọa tiềm tàng và cải thiện khả năng tấn công nhằm vào các mục tiêu chính”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định.

Các nhà phân tích, ngoại giao và quan sức quân sự cảnh báo, trước khi thập kỷ này kết thúc, châu Á sẽ "bùng nổ" các tên lửa thông thường bay xa hơn và nhanh hơn, bắn mạnh hơn và tinh vi hơn bao giờ hết - một sự thay đổi rõ rệt và nguy hiểm so với những năm gần đây.

Dự thảo chi tiết chi tiêu quốc phòng của Hàn Quốc kêu gọi chi 315,2 nghìn tỷ won (273 tỷ USD) trong 5 năm tới, tăng trung bình 5,8% hàng năm, trong bối cảnh nước này tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Dự thảo chi tiêu quốc phòng của Hàn Quốc kêu gọi chi 315,2 nghìn tỷ won (273 tỷ USD) trong 5 năm tới khi nước này tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ. Ảnh: Reuters

Hôm 27/8, một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết họ đã phát hiện ra những dấu hiệu "đáng lo ngại sâu sắc" cho thấy một lò phản ứng hạt nhân quan trọng tại khu phức hợp Yongbyon chính của Triều Tiên đã đi vào hoạt động từ tháng 7.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết để "ngăn chặn các hành động khiêu khích ở khoảng cách xa", nước này sẽ "tăng mạnh số lượng tên lửa đánh chặn nhắm vào tên lửa tầm trung và tầm xa", giống như hệ thống Vòm Sắt của Israel.

Để phát hiện tốt hơn các mối đe dọa như vậy trên Bán đảo Triều Tiên, quân đội sẽ triển khai thêm các hệ thống radar cảnh báo sớm tên lửa và tăng cường khả năng giám sát.

Kế hoạch quốc phòng của Hàn Quốc cũng tìm cách mở rộng sự hiện diện của Seoul trong không gian với mục tiêu triển khai một hệ thống radar mới để giám sát các vật thể vũ trụ vào đầu những năm 2030.

Trong khi đó, Hải quân nước này cũng có kế hoạch đóng thêm các tàu ngầm có trọng tải 3.000 tấn hoặc lớn hơn để thay thế các tàu khu trục nhỏ cũ bằng những chiếc mới có khả năng hoạt động và chiến đấu được cải thiện.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Al Jazeera)
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga bắn chính xác mục tiêu từ xa trên 1.000km
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga bắn chính xác mục tiêu từ xa trên 1.000km

Thiết bị theo dõi dữ liệu cho thấy tên lửa Kalibr của Nga đã tấn công chính xác mục tiêu ven biển Bắc Cực ở khoảng cách trên 1.000km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN