Hạm đội mới nhất của Hải quân Mỹ tập trung vào khu vực Bắc Đại Tây Dương

Hạm đội 2 thuộc Hải quân Mỹ đã tăng cường lực lượng đến Bắc Đại Tây Dương trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, sau yêu cầu của một chỉ huy cấp cao Mỹ trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tàu USNS Supply (giữa) tiếp liệu cho tàu sân bay USS Harry S. Truman (trái) với chiến hạm USS Mitscher xuất hiện ở gần tại Địa Trung Hải ngày 17/2. Ảnh: Business Insider

Tờ Business Insider (Mỹ) dẫn lời Chuẩn Đô đốc Daniel Dwyer phát biểu cho biết lần triển khai này thể hiện sự linh hoạt và phản ứng nhanh của Hạm đội 2.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liệu lần triển khai này có liên quan đến xung đột Nga-Ukraine, Chuẩn Đô đốc Dwyer chỉ nói rằng sự kiện thể hiện khả năng của Mỹ trong “tăng cường các lực lượng hải quân sẵn sàng, được chứng nhận” và cam kết của Washington trong bảo vệ các đối tác, đồng minh châu Âu.

Trong lần triển khai này, Hạm đội 2 đã chỉ huy và kiểm soát các tàu khu trục USS Forrest Sherman, USS The Sullivans, USS Donald Cook và USS Mitscher.

Hạm đội 2 được tái thành lập năm 2018 với căn cứ tại Virginia, chịu trách nhiệm đối với khu vực Tây Đại Tây Dương, từ Caribe tới Bắc Cực. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn có thể hoạt động như "cánh tay cơ động" cho Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi.

Trong tháng 4, Chuẩn Đô đốc Dwyer nhận định Bắc Đại Tây Dương đang trở thành một “môi trường năng động hơn” và sứ mệnh của Hạm đội 2 là “ngăn chặn và đánh bại các đối thủ tiềm năng trong khu vực chúng tôi chịu trách nhiệm, bất kể điều gì xảy ra. Về cốt lõi là để bảo vệ các con đường tiếp cận giữa Châu Âu và Bắc Mỹ”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Tổng thống Mỹ công bố gói hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine
Tổng thống Mỹ công bố gói hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/5 đã công bố gói hỗ trợ an ninh dành cho Ukraine, trong đó cung cấp bổ sung đạn pháo, radar và các thiết bị khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN