Hai tàu chiến Iran xuất hiện gần eo biển Manche giữa Anh và Pháp

Hai tàu chiến Iran đang ở gần eo biển Manche và chuẩn bị tiến vào vùng Biển Baltic để tham dự cuộc diễu binh hải quân ở ngoài khơi thành phố St. Petersburg nhân kỉ niệm 325 ngày thành lập hải quân Nga.

Chú thích ảnh
Tàu chiến IRINS Makran được cải tạo từ tàu chở dầu. Ảnh: Reuters

Đó là tàu khu trục IRINS Sahand và tàu chiến IRINS Makran được cải tạo từ tàu chở dầu. Hai tàu này khởi hành từ Iran hồi tháng 4, mang theo vũ khí và năng lượng dự trữ.

Lúc đầu, thông tin từ truyền thông và giới chức Mỹ cho biết bộ đôi tàu chiến Iran sẽ hướng tới Venezuela sau khi xuất hiện ở ngoài khơi Senegal và tiến vào Đại Tây Dương. Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, cả IRINS Sahand và IRINS Makran đều men theo bờ Tây châu Phi, vượt qua Tây Ban Nha, Pháp trước khi tiến vào bờ biển phía nam nước Anh. NATO chắc chắn sẽ giám sát chặt mọi động thái liên quan khi tàu chiến Iran khi đi qua eo biển Manche nối giữa Anh và Pháp.

Hiện chưa rõ tàu cải hoán Makran có chở theo xuồng tấn công nhanh hay không. Tàu này lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 11/2020, được biên chế trong lực lược hải quân Iran vào tháng 1/2021. Tàu được giới quan sát phương Tây liệt vào dạng tàu căn cứ tiền duyên, đóng vai trò như một căn cứ nổi cho các hoạt động tác chiến trên biển, hỗ trợ các loại tàu, xuồng hạng nhẹ và máy bay.

Trong diễn tập, Markan từng thực hiện khoa mục là căn cứ phóng thiết bị bay không người lái (UAV) và tàu ngầm cỡ nhỏ cho lực lượng đặc nhiệm Iran.

Bị Mỹ gây sức ép, tàu chiến Iran nghi chở vũ khí sang Venezuela buộc phải đổi hướng
Bị Mỹ gây sức ép, tàu chiến Iran nghi chở vũ khí sang Venezuela buộc phải đổi hướng

Các cảnh báo ngoại giao dường như đã khiến hai tàu chiến Iran chở vũ khí sang Venezuela phải đổi hướng đi, di chuyển dọc theo bờ biển phía tây châu Phi. Theo tờ Dailymail, có khả năng hai tàu chiến Iran sẽ đổi hướng lần nữa. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN