Hải quân Nga chuẩn bị tiếp nhận siêu vũ khí ‘tàu sân bay ngầm’

Tàu ngầm hạt nhân Belgorod thuộc Dự án 09852 sẽ được biên chế cho hải quân Nga vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Lễ hạ thủy tàu ngầm Belgorod tại nhà máy Sevmash. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS ngày 26/7 đưa tin tàu ngầm hạt nhân Belgorod đã hoàn thành chuyến đi biển đầu tiên ở Biển Trắng trong khuôn khổ quá trình thử nghiệm, nghiệm thu cấp nhà máy. Chuyến đi tiếp theo sẽ được thực hiện trong vài ngày tới.

Trước đó, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu ngầm hiện đại này sẽ tiến hành thử nghiệm cấp nhà nước sau khi hoàn thiện các đợt thử nghiệm cấp nhà máy và sẽ sớm bàn giao cho hải quân Nga vào cuối năm nay. 

Belgorod là tàu ngầm đặc biệt được nhà máy Sevmash chế tạo, chuyên để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon, được coi là một trong những siêu vũ khí uy lực nhất của Nga. Ngư lôi hạt nhân Poseidon được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tháng 3/2018. Nó là một loại thiết bị lặn không người lái sử dụng động cơ nguyên tử, mang được đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân và vì thế Belgorod còn được gọi là “tàu sân bay ngầm” của Nga. 

Chú thích ảnh
Thiết bị lặn tự hành Poseidon. Ảnh: Reuters

Poseidon được coi là một trong các dòng vũ khí chiến lược thế hệ mới đảm bảo an ninh chiến lược của Nga trong nhiều thập niên tới. Poseidon có thể tiếp cận lãnh thổ đối phương ở độ sâu 1.000 m, vượt khỏi tầm truy soát, uy hiếp của các vũ khí, phương tiện săn ngầm của Mỹ. 

Video tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến Nga phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân
Video tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến Nga phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân

Những mẫu tàu mới nhất của lực lượng Hải quân Nga đã xuất hiện trong cuộc diễu hành Ngày Hải quân thường niên ở Saint Petersburg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN