Hải quân Mỹ lập đội tàu chiến chuyên săn tàu ngầm của Nga

Hải quân Mỹ đã thành lập một nhóm tàu khu trục đóng ở bờ Đông, sẵn sàng triển khai lực lượng khi được báo động để ngăn chặn mối đe dọa đến từ tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Ảnh: USNI

Chuẩn Đô đốc Brendan McLane, Tư lệnh Lực lượng tàu hải quân mặt nước Đại Tây Dương, ngày 27/9 cho biết Nhóm tàu Greyhound này sẽ đảm trách một loạt nhiệm vụ từ huấn huấn luyện cho tới tác chiến, trong đó có việc theo dõi, ngăn chặn hoạt động của tàu ngầm Nga ở Đại Tây dương, bảo vệ vùng bờ biển của nước Mỹ.

Tên cụm tàu này được lấy từ nguyên mẫu bộ phim “Greyhound” (Tạm dịch: Chiến hạm thủ lĩnh), phát hành năm 2020, dựa trên một sự kiện lịch sử có thật liên quan đến trận chiến trên biển Đại Tây Dương. Nhóm tàu tác chiến Greyhound được biên chế thường trực bốn tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Cụm tàu sẽ đóng tại căn cứ Mayport và Norfolk thuộc bang Virginia và sẽ đạt khả năng tác chiến toàn diện vào tháng 6/2022.

Tàu khu trục USS Donald Cook (DDG-75) cùng với tàu Thomas Hudner (DDG-116) sẽ gia nhập cụm tàu Greyhound đầu tiên. Chiếc thứ ba USS The Sullivans (DDG-68) hiện đang tham gia thực hiện nhiệm vụ cùng với cụm tàu sân bay tấn công của Anh và sẽ được bổ sung vào phiên chế trong tháng 1/2022. Sang năm, nhóm tàu Greyhound sẽ có thêm hai tàu khu trục USS Cole (DDG-67) và USS Gravely (DDG-107), đồng thời chiếc Donald Cook sẽ được rút ra để thực hiện quy trình bảo duy tu, bảo dưỡng.

Chuẩn Đô đốc Brian Davies, phó tư lệnh Hạm đội 2 hải quân Mỹ, cho biết nhóm tác chiến mới giúp hoạt động huấn luyện tác chiến săn ngầm diễn ra liên tục. Các chiến hạm và máy bay thuộc nhóm sẽ chỉ tập trung vào huấn luyện tác chiến săn ngầm trong nhiều tháng ở cảng lẫn ngoài khơi.

Quyết định thành lập cụm tàu chiến Greyhound được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tái bố trí lực lượng theo hướng tăng cường sức mạn cho vùng biển Đại Tây Dương trước sự gia tăng hoạt động của tàu ngầm Nga. Hải quân Mỹ tháng 8/2018 tái lập Hạm đội 2 với nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, đảm trách khu vực rộng lớn từ Bắc Đại Tây Dương đến bờ Đông nước Mỹ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The Drive)
Nga thử nghiệm thiết bị lặn không người lái săn lùng tàu ngầm đối phương
Nga thử nghiệm thiết bị lặn không người lái săn lùng tàu ngầm đối phương

Công ty thiết kế Rubin tiết lộ đã chế tạo thành công các thiết bị lặn không người lái làm nhiệm vụ tìm kiếm và đưa tàu ngầm đối phương ra khỏi vùng biển của Nga và đang đi vào giai đoạn thử nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN