Gia hạn sứ mệnh giám sát ngừng bắn tại Cao nguyên Golan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 27/6 đã thông qua Nghị quyết 2737 gia hạn sứ mệnh của Lực lượng Quan sát viên LHQ tại Cao nguyên Golan (UNDOF) thêm 6 tháng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc lực lượng UNDOF tuần tra tại khu vực Cao nguyên Golan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, nghị quyết được thông qua bằng hình thức đồng thuận, theo đó, UNDOF sẽ tiếp tục sứ mệnh giám sát tại Cao nguyên Golan tới ngày 31/12/2024. Nghị quyết yêu cầu Tổng Thư ký LHQ phải đảm bảo UNDOF có được năng lực và các nguồn lực cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ “một cách an toàn”. HĐBA gồm 15 thành viên cũng nhấn mạnh Israel và Syria có nghĩa vụ phải tôn trọng “một cách nghiêm túc và đầy đủ” các điều khoản của Thỏa thuận Rút quân năm 1974; hối thúc hai bên kiềm chế tối đa và ngăn chặn mọi hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, giải quyết các vấn đề cùng quan tâm thông qua liên lạc với UNDOF.

Sau khi các bên ký Thỏa thuận Rút quân năm 1974, UNDOF được thành lập với nhiệm vụ duy trì lệnh ngừng bắn và giám sát khu vực ranh giới chia cắt là một vùng đệm phi quân sự nằm giữa Israel và Syria.

Thanh Tuấn (TTXVN)
Chiến đấu cơ Nga tuần tra dọc khu vực chia tách giữa Syria và Israel ở Cao nguyên Golan
Chiến đấu cơ Nga tuần tra dọc khu vực chia tách giữa Syria và Israel ở Cao nguyên Golan

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bắt đầu tuần tra dọc theo cái gọi là Đường Bravo phân chia Cao nguyên Golan giữa Syria và Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN