Đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phiến quân Houthi

Tân Hoa xã dẫn một nguồn tin quân sự của chính phủ Yemen cho biết ngày 13/1, đụng độ giữa các lực lượng của Chính phủ Yemen và nhóm phiến quân Houthi gia tăng tại tỉnh Marib, miền Trung nước này và đã có hàng chục tay súng phiến quân bị tiêu diệt.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một vụ tấn công tại Hodeida, Yemen, ngày 16/6/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, các cuộc đụng độ đã diễn ra tại huyện Jabal Murad ở phía Nam tỉnh Marib khi các lực lượng chính phủ chiếm lại một loạt các ngọn đồi do Houthi kiểm soát.

Trong khi đó, kênh truyền hình al-Masirah TV của phiến quân Houthi cho hay liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu cùng ngày đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào các tay súng của nhóm phiến quân này trên các ngọn đồi ở Jabal Murad.

Trong một diễn biến khác liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) ngày 13/1 cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã chỉ trích quyết định của Mỹ liệt nhóm phiến quân Houthi ở Yemen vào danh sách các tổ chức khủng bố.

IRNA dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ quyết định này đã làm ảnh hưởng đến việc giải quyết một cách hòa bình các cuộc xung đột và việc tổ chức viện trợ nhân đạo, đồng thời cũng tác động đến sứ mệnh hòa giải của Liên hợp quốc (LHQ).

Yemen sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực. Theo LHQ, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Văn Khoa - Văn Ứng (TTXVN)
Yemen: Liên quân Arab phá hủy 5 máy bay không người lái của phong trào Houthi
Yemen: Liên quân Arab phá hủy 5 máy bay không người lái của phong trào Houthi

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Liên quan Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen vừa cho hay đã đánh chặn và phá hủy 5 máy bay không người lái mang chất nổ do phong trào Hồi giáo Houthi phóng về phía Saudi Arabia hôm 12/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN