Đụng độ gây khó khăn cho các hoạt động nhân đạo tại  Đông Bắc Nigeria

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/4, ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, đụng độ giữa các nhóm nổi dậy và lực lượng vũ trang ở bang Borno thuộc Đông Bắc Nigeria đang cản trở hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Chú thích ảnh
Nhà cửa bị thiêu rụi trong một vụ tấn công tại Auno, Nigeria, ngày 10/2/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các cơ quan nhân đạo của LHQ tại Nigeria liên tục nhận được các thông tin đáng báo động về giao tranh giữa phiến quân và quân chính phủ tại thị trấn Damasak, thuộc bang Borno. Gần đây, những nhóm vũ trang không thuộc nhà nước cũng đã tiến hành khám xét các ngôi nhà nhằm tìm kiếm những người là nhân viên cứu trợ.

Tuần trước, nhiều thiết bị, tài sản của các tổ chức nhân đạo ở Damasak đã bị các nhóm vũ trang nhắm đến. Ít nhất năm văn phòng của tổ chức phi chính phủ (NGO) và một số phương tiện, kho lưu trữ di động, bể chứa nước, cơ sở y tế và trung tâm ổn định dinh dưỡng đã bị phá huỷ. Nhiều cuộc đụng độ đã được ghi nhận trong tuần này. Ông Dujarric cảnh báo những cuộc tấn công khủng bố sẽ cản trở hoạt động hỗ trợ nhân đạo và bảo vệ gần 9.000 người đang phải di tản trong nước và khoảng 76.000 người khác đang trú ẩn tại những khu vực thuộc bang Borno.

Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), khoảng 80% dân số ở Damasak đang buộc phải đi lánh nạn. Nhiều người đã chạy về phía thủ phủ Maiduguri của bang Borno, cũng như thị trấn Geidam thuộc bang Yobe lân cận. Hàng nghìn người khác đã vượt qua biên giới để tràn sang Niger. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA) tại Niger đang xây dựng kế hoạch phối hợp liên cơ quan, với UNHCR và chính quyền địa phương tại Nigeria và Niger để đánh giá và xác định những nhu cầu nhân đạo cấp bách nhất dọc theo khu vực biên giới.

Quang Trường (TTXVN)
Hàng nghìn người phải sơ tán tại Nigeria do tấn công thánh chiến
Hàng nghìn người phải sơ tán tại Nigeria do tấn công thánh chiến

Ngày 15/4, giới chức Nigeria và Liên hợp quốc (LHQ) cho biết ít nhất 10 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công thánh chiến nhằm vào thị trấn Damasak, bang Borno, phía Đông Bắc nước này, đồng thời gây ra một cuộc di cư lớn sang nước láng giềng Niger.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN