Đức gia hạn sứ mệnh quân sự tại Afghanistan đến năm 2022

Quốc hội Đức tối 25/3 đã mở đường cho việc quân đội nước này tiếp tục ở lại Afghanistan sau ngày 30/4 - thời hạn mà Mỹ và lực lượng Taliban hồi năm ngoái đã nhất trí sẽ rút toàn bộ binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan sau cuộc chiến tranh kéo dài gần 20 năm.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Đức gác tại khu vực Mazar-i-Sharif, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, các nghị sĩ Đức đã thông qua một lệnh ủy quyền mới, cho phép quân đội nước này duy trì tới 1.300 binh sĩ ở Afghanistan trong thành phần phái bộ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tới ngày 31/1/2022, thay vì đến cuối tháng 3 theo lệnh ủy quyền hiện nay.

Chính phủ mới của Mỹ vẫn đang xem xét lại thỏa thuận năm 2020 với Taliban nên hiện vẫn chưa rõ về thời gian quân đội NATO sẽ tiếp tục đồn trú tại Afghanistan. Trong khi đó, Washington cũng đang hối thúc nhằm sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt các vụ xung đột giữa chính phủ ở Kabul và Taliban.

Hiện các cuộc đàm phán song phương giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban đang đình trệ. Chính phủ Đức cảnh báo rằng việc quân đội NATO sớm rút quân khỏi quốc gia này có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời nhấn mạnh rằng quân đội NATO sẽ cần chuẩn bị để ứng phó nguy cơ Taliban tấn công bạo lực nếu các nước duy trì lực lượng đồn trú sau thời điểm cuối tháng 4 tới.

Thanh Phương (TTXVN)
Mỹ đánh giá khả năng rút hết quân khỏi Afghanistan trước ngày 1/5
Mỹ đánh giá khả năng rút hết quân khỏi Afghanistan trước ngày 1/5

Mục tiêu rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 theo thỏa thuận mà Washington đã đạt được với Taliban là khá "khó khăn" nhưng vẫn có thể thực hiện được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN