Điện Kremlin xác nhận Hải quân Nga có thể bảo vệ tàu thương mại

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận hiện chưa thể xem xét việc trang bị phương tiện phòng vệ cho tàu thương mại, song Hải quân Nga có thể triển khai các biện pháp bảo vệ những con tàu này.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: IRNA/TTXVN

Hãng Sputnik (Nga) dẫn lời ông Peskov chia sẻ với các phóng viên ngày 27/7: "Luật hàng hải quốc tế hiện đang có hiệu lực, theo đó các tàu thương mại hoạt động trên tuyến hàng hải quốc tế không được phép trang bị vũ khí bởi vậy chúng vẫn là tàu thương mại. Việc lắp đặt bất kỳ thiết bị bổ sung nào khác cho các tàu này về nguyên tắc là không thể, phương án đó hoàn toàn không được đặt ra. Tuy nhiên, việc Hải quân Nga có thể áp dụng các biện pháp bảo vệ thì có. Tổng thống đã đưa ra tuyên bố đầy đủ về vấn đề này vào ngày hôm qua".

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng cần phải kiên quyết chống lại những nỗ lực gây ảnh hưởng đến đội tàu thương mại của Nga.

Ông Peskov cũng cho biết không có thông tin cụ thể nào về một "thỏa thuận ngừng bắn trên không" khả thi, cũng như chưa có công thức hay đề xuất mới nào để giải quyết xung đột ở Ukraine.

Trước đó, hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn nguồn thạo tin cho biết một sáng kiến "ngừng bắn trên không" sẽ được thảo luận tại cuộc gặp của Tổng thống Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Donald Trump ở Mỹ.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Nga có bất kỳ thông tin nào về sáng kiến này thông qua các kênh ngoại giao hay không, người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh: "Thực tế, thông tin này đã xuất hiện vài ngày trước, nhưng cho đến nay nó chỉ là suy đoán của giới truyền thông. Không có thông tin cụ thể nào về vấn đề này, và cũng không có thông tin cụ thể nào về bất kỳ công thức hay đề xuất mới nào".

Hà Linh/Báo Tin tức và Dân tộc
Tổng thống Putin tự hào về 'át chủ bài' Zircon của Nga
Tổng thống Putin tự hào về 'át chủ bài' Zircon của Nga

Tại cuộc gặp với các quân nhân Hải quân Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã có phát biểu gây chú ý về tên lửa siêu vượt âm Zircon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN