Điểm danh 5 vũ khí xuất khẩu ‘hút khách nhất’ của Nga năm 2021

Tiêm kích ‘Checkmate’ thế hệ thứ 5 cùng với drone trinh sát, tấn công tối tân và mẫu súng trường AK đời mới nằm trong danh sách này.

Chú thích ảnh
Tiêm kích Su-75 “Checkmate” của Nga được nhiều nước quan tâm, đặt mua. Ảnh: Sputnik

Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport đã liệt kê năm chủng loại vũ khí của Nga gây ấn tượng mạnh nhất trên thị trường thế giới trong năm 2021.

Su-75 “Checkmate”: Mẫu tiêm kích đời mới của Nga này đứng đầu bàng xếp hạng. “Checkmate” lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm hàng không và vũ trụ Quốc tế lần thứ 15 hồi tháng 7 vừa qua ở ngoại ô Moskva (MAKS-2021) và triển lãm hàng không Dubai 2021 (11/2021).

Chú thích ảnh
Máy bay mô hình Su-75 ‘Checkmate’ tại triển lãm hàng không Dubai 2021. Ảnh: Sputnik

Tiêm kích thế hệ thứ năm một động cơ này có khả năng vận hành ở chế độ không người lái, được đánh giá cao ở hệ thống vũ khí được trang bị, có khả năng diệt các mục tiêu trên không và mặt đất.

Một yếu tố khiến tiêm kích “Checkmate” của Nga có sức hấp dẫn lớn trên thị trường máy bay chiến đấu thế giới khi được sản xuất hàng loạt chính là yếu tố giá thành. Giá của tiêm kích Checkmate rơi khoảng từ 25-30 triệu USD, rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu tiêm kích tương tự của nước ngoài, chưa bằng một nửa so với đối thủ cùng loại là F-35 của Mỹ.

Drone Orion-E: Theo Rosoboronexport, mẫu drone mới được trình làng tại MAKS-2021 cũng gây được sự chú ý đối với nhiều khách hàng tiềm năng. Biến thể đời mới của dòng drone Orion này đã được nâng cấp, cải tiến để trở thành loại thiết bị bay không người lái (UAV) trinh sát và tấn công vượt trội, có khả năng diệt mục tiêu mặt đất bằng bom hoặc tên lửa, do thám ở tầm cao.

Chú thích ảnh
Drone Orion-E phiên bản xuất khẩu tại triển lãm hàng không Dubai 2021. Ảnh: Sputnik

Orion-E là UAV tầm trung có thể bay trong thời gian dài, do tổ hợp Kronstadt (Nga) nghiên cứu, phát triển. Đây là phiên bản xuất khẩu của dòng UAV được thiết kế cho Không quân Nga mang tên Inokhodets.

Máy bay không người lái có thể được trang bị bom dẫn đường KAB-20, KAB-50, bom lượn UPAB-50, bom rơi tự do FAB-50, tên lửa dẫn đường Kh-50… Thử nghiệm do Bộ Quốc phòng Nga tiến hành hồi đầu tháng 12 này cũng cho thấy Orion-E có khả năng diệt mục tiêu trên không.

Hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2: TOS-2 “Tosochka” là “người kế thừa” của hệ thống TOS-1 “Buratino” và TOS-1A “Solntsepek”. Hệ thống này có bệ phóng gồm 18 ống dẫn hướng để phóng đạn nhiệt áp cỡ nòng 220mm. Việc ngắm bắn, bắn và điều khiển hỏa lực của TOS-2 hoàn toàn tự động. TOS-2 còn có hệ thống bảo vệ điện tử tránh sự tấn công của vũ khí chính xác.

Chú thích ảnh
 Hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Các cuộc thử nghiệm đối với hệ thống TOS-2 “Tosochka” được hoàn thành vào cuối năm 2021 và ngay lập tức vũ khí này đã nhận được sự quan tâm của nhiều đối tác. Khác với các phiên bản trước thường được đặt trên khung gầm xe tăng, TOS-2 “Tosochka” được lắp đặt trên khung gầm bánh lốp, dựa trên cơ sở xe tải Ural, giúp tăng khả năng cơ động và tác chiến linh hoạt.

Súng trường AK-19 đời mới: Súng trường tấn công AK-19 cũng có mặt trong danh sách này. Là phiên bản dành riêng cho xuất khẩu, súng được chế tạo dựa trên cơ sở súng trường tấn công AK-12, nhưng dùng cỡ đạn 5,56 x 45 mm để phù hợp với loại đạn chuẩn của NATO. Đặc điểm này cho phép mẫu súng trường mới của Nga tiếp cận các thị trường đã quen sử dụng súng trường của NATO.

Chú thích ảnh
Súng trường tấn công AK-19 cải tiến của Nga. Ảnh. Kalashnikovgroup.ru

. Súng được trang bị ray Picatinny, cho phép gắn nhiều phụ kiện khác nhau. Điểm đáng chú ý là phiên bản AK-19 được sản xuất cho thị trường nước ngoài có báng súng gập lại nhẹ hơn, dễ dàng tùy chỉnh trong mọi trường hợp. Nhà sản xuất Kalashnikov cũng cải tiến, bổ sung tay cầm giảm giật, cùng với đó là ống ngắm phía sau, thước ngắm tiêu chuẩn NATO.

Cơ quan Hợp tác kỹ thuật-quân sự liên bang (FSMTC) ngày 28/12 cho biết đã có rất nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm này. Năm 2021, Nga đã ký kết những hợp đồng đầu tiên xuất khẩu AK-19.

Hệ thống tên lửa phòng không S-350E: Tên lửa phòng không S-350E do tổ hợp Almaz-Antey thiết kế, sản xuất nhằm thay thế vai trò các hệ thống tên lửa S-300PS và S-300PT-1A trong quân đội Nga. Phiên bản xuất khẩu được Nga trình làng tại triển lãm hàng không Dubai 2021 và nhanh chóng thu hút được sự chú ý của nhiều nước.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không S-350E. Ảnh: Sputnik

Với kích thước nhỏ, mỗi xe phóng trong tổ hợp S-350E có thể mang theo 12 quả đạn, tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu so với hệ thốn S-300 chỉ được biên chế 4 quả.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga chuẩn bị công bố vũ khí siêu thanh đạt tốc độ gấp 9 lần âm thanh 
Nga chuẩn bị công bố vũ khí siêu thanh đạt tốc độ gấp 9 lần âm thanh 

Ngày 30/11, Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ Nga đã phát triển vũ khí siêu thanh đạt tốc độ tối đa Mach 9, có khả năng bay nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN