Đan Mạch trở thành quốc gia NATO đầu tiên đầu tư sản xuất vũ khí tại Ukraine

Thông tin nêu trên đã được Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải trên tài khoản mạng xã hội X vào chiều 14/6.

Chú thích ảnh
Chiều 14/6/2024, trên tài khoản mạng xã hội X, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Đan Mạch trở thành quốc gia NATO đầu tiên đầu tư sản xuất vũ khí Ukraine. Ảnh chụp màn hình tài khoản mạng xã hội X của Bộ Quốc phòng Ukraine

Hãng thông tấn nhà nước Ukraine (Ukrinform) cùng ngày cho biết thêm tại một cuộc họp được tổ chức trong khuôn khổ Nhóm Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov và người đồng cấp Đan Mạch Troels Lund Poulsen đã ký một bản ghi nhớ về việc mua vũ khí và thiết bị từ các nhà sản xuất Ukraine.

Theo ông Umerov, đây là một bước tiến lớn vì Đan Mạch đã trở thành quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đầu tiên đầu tư sản xuất vũ khí trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói: “Điều này chứng tỏ ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine sẵn sàng hợp tác ở cấp độ quốc tế và có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất".

Ukrinform dẫn phát biểu của Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Serhii Boiev nhấn mạnh tài liệu vừa ký kết rất quan trọng vì các bên đã thống nhất về thủ tục tài trợ, cho nên, trong tương lai, quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn.

Theo ông Boiev, cơ chế này có thể được thực hiện như một phần của các thỏa thuận tương tự với các đối tác khác của Ukraine.

Cuộc họp lần thứ 23 của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine được tổ chức tại Brussels vào ngày 13/6.

Theo báo The Kyiv Independent, Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine, còn được gọi là “Định dạng Ramstein”, do Mỹ lãnh đạo bao gồm hơn 50 quốc gia, bao gồm tất cả 31 thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hầu hết các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh từ châu Phi và châu Á cũng như Nam Mỹ.

Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine tập trung tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức, thường xuyên nhóm họp để điều phối công tác viện trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến của nước này với Liên bang Nga.

Thành Nam/Báo Tin tức
Video cuộc đấu tay đôi trên không giữa thiết bị bay không người lái ở chiến trường Ukraine
Video cuộc đấu tay đôi trên không giữa thiết bị bay không người lái ở chiến trường Ukraine

Video ghi lại cuộc đấu tay đôi trên không giữa hai thiết bị bay không người lái (UAV) ở chiến trường Ukraine cho thấy việc sử dụng thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) làm công cụ chống UAV thông thường có thể là một hướng đi mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN