CNN: Mỹ lên kế hoạch cung cấp tên lửa tầm trung và xa cho Ukraine

Ngày 26/6, kênh truyền hình CNN đưa tin Mỹ đang lên kế hoạch cung cấp các tên lửa có tầm bắn từ trung tới xa cho Ukraine và quyết định dự kiến được Washington công bố tuần này.

Chú thích ảnh
Một hệ thống tên lửa hiện đại Patriot của Mỹ khai hỏa. Ảnh: nationalinterest

Hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn thông tin của CNN cho hay Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung và xa.

CNN trích một nguồn tin ẩn danh nói rằng Washington dự kiến thông báo rằng Mỹ đã mua cho Ukraine một hệ thống tên lửa phòng không tối tân ngay trong tuần này.  

Bên cạnh đó, dự kiến Mỹ cũng sẽ thông báo kế hoạch cung cấp cho Kiev thêm các hệ thống radar và đạn pháo.

Hiện giới chức Ukraine và Mỹ chưa phản ứng gì trước thông tin do CNN đăng tải.

Nga trước tới nay luôn phản đối Mỹ và các nước phương Tây cung cấp vũ khí, đặc biệt là các vũ khí tầm xa, cho chính quyền Kiev. Moskva từng tuyên bố nước này coi vũ khí của nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ Ukraine là mục tiêu tấn công hợp pháp, đồng thời cáo buộc điều đó sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” xung đột, phá hủy tiến trình đàm phán.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang có mặt tại Đức để dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) với vấn đến xung đột Nga-Ukraine là trọng tâm, mới đây tuyên bố Washington sẽ cung cấp cho Ukraine “thêm nhiều hệ thống rocket tối tân và đạn dược”, trong bối cảnh cuộc chiến với Nga vẫn khốc liệt.

Giới chức Ukraine nhiều lần hối thúc Mỹ và phương Tây tăng cường viện trợ quân sự, trong đó có các hệ thống tên lửa hiện đại, như hệ thống NASAMS với tầm bắn có thể đạt hơn 160km.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong chuyến thăm tập đoàn Lockheed Martin, nơi sản xuất tên lửa chống tăng Javelin mà Washington cung cấp cho Ukraine vào tháng 5/2022 ở Troy, bang Alabama. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/6 cho biết ông đã thông báo với người đồng cấp Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine một gói viện trợ an ninh mới trị giá 1 tỷ USD.

Trong một thông cáo báo chí, Tổng thống Biden nói rằng gói viện trợ an ninh mới cho Kiev sẽ bao gồm pháo, vũ khí phòng thủ bờ biển, cùng đạn pháo và các hệ thống rocket tiên tiến mà Ukraine yêu cầu trong cuộc xung đột với Nga, đặc biệt tại khu vực miền Đông Donbass.

Hãng tin Bloomberg cho biết Mỹ sẽ bàn giao cho Ukraine các tên lửa chống hạm Harpoon. Trước đó, tin cho biết Mỹ đã quyết định chuyển giao thêm 8 hệ thống rocket phóng loạt (MLRS) cho Ukraine trong khi quân đội Ukraine có kế hoạch triển khai MLRS trên chiến trường vào tuần tới.

Hồi tháng 5, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine sẽ tăng lên đáng kể nếu Mỹ cung cấp cho Kiev hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden khi đó đã chấp thuận gửi các hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS) tới Ukraine. Được yêu cầu bình luận về thông tin trên, ông Antonov cho biết trước tiên điều này cần phải được xác minh và cho đến nay, giới chức Mỹ vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào.

Đại sứ Nga bày tỏ hy vọng rằng “ý thức chung sẽ thắng thế và Washington sẽ không thực hiện bước đi khiêu khích như vậy”. Antonov cũng nói thêm ông và các đồng nghiệp từ Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần cảnh báo giới chức Mỹ rằng động thái bơm vũ khí cho Ukraine có thể “làm tăng nguy cơ leo thang xung đột”.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng nếu thông tin trên là đúng sự thật và Chính quyền ông Biden có ý định gửi các hệ thống tên lửa M270 MLRS và M142 HIMARS tới Kiev, quân đội Ukraine sẽ có khả năng tấn công các thành phố của Nga. Ông nhấn mạnh đây là điều không thể chấp nhận được đối với Moskva.

HIMARS là vũ khí có tầm bắn xa, chính xác hơn, linh hoạt hơn và có thể được trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật và dẫn đường bằng vệ tinh. Mỗi tên lửa được nạp sẵn vào các ống phóng dùng một lần và có thể nhanh chóng lắp lên xe tải và vứt bỏ sau khi bắn, điều này giúp hệ thống vận hành dễ dàng hơn so với các mẫu cũ do Liên Xô thiết kế.

Ông Antonov tuyên bố với việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, Mỹ sẽ hủy hoại triển vọng hòa bình ở quốc gia Đông Âu này. Ông cũng lưu ý rằng Washington đang ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột, có thể gây ra “những hậu quả khó lường đối với an ninh toàn cầu”.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine

Hôm 27/5, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine sẽ tăng lên đáng kể nếu Mỹ cung cấp cho Kiev hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN