Chuyên gia: UAV của Ukraine có thể đánh chìm bất cứ tàu địch nào trong bán kính 400km

Theo báo Nezavisimaya Gazeta (Nga), trong những ngày gần đây, các cuộc tấn công từ khoảng cách hàng trăm km trong cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine dường như đang trở thành một yếu tố quan trọng.

Chú thích ảnh
Luxembourg được cho là bàn giao máy bay không người lái Primoco One 150 cho Ukraine. Ảnh: mil.in.ua

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đang tấn công "bằng vũ khí chính xác tầm xa vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân sự, các doanh nghiệp của tổ hợp công nghiệp quốc phòng, cũng như các cơ sở liên quan để đè bẹp năng lực quân sự của Ukraine".

Ngày 5/12, Ukraine bị cáo buộc là đã thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào những sân bay ở vùng Ryazan (Dyagilevo) và Saratov (Engels) khiến một số binh sĩ Nga thương vong và 2 máy bay tầm xa của lực lượng không quân Nga hư hỏng. Hôm sau, theo Thống đốc khu vực Kursk, Roman Starovoy, một sân bay gần Kursk, cách biên giới với Ukraine khoảng 150 km, cũng bị tấn công, khiến một bồn chứa dầu bốc cháy. 

Thực tế cho thấy Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) có các UAV có khả năng tấn công các mục tiêu ở rất xa tiền tuyến (chiều sâu tác chiến chiến lược), tức là ở khoảng cách lên tới vài trăm km hoặc hơn. Bộ Quốc phòng Nga đã thừa nhận các sân bay trên đã bị "máy bay phản lực không người lái tầm xa do Liên Xô sản xuất" tấn công. Phóng viên chiến trường Alexander Kots cho biết cuộc tấn công vào sân bay ở Engels được thực hiện bởi UAV Tu-141 Strizh thời Liên Xô cũ, sau khi "bay tự do qua gần 650 km trên lãnh thổ Nga". 

Theo dữ liệu chính thức, UAV Strizh trên chỉ là máy bay không người lái trinh sát chiến thuật, không thực hiện chức năng tấn công, được sản xuất vào những năm 1979 – 1989 tại nhà máy ở Kharkov.

Chuyên gia quân sự, Đại tá về hưu Vladimir Popov, người từng phục vụ trong lực lượng phòng không Nga cho biết thêm ở thời Xô viết, những máy bay không người lái do thám này được triển khai chủ yếu trên lãnh thổ Ukraine như một phần của các đơn vị và phi đội máy bay điều khiển từ xa. Chúng được triển khai để theo dõi vùng lãnh thổ của các quốc gia Đông Âu, Balkan và khu vực Biển Đen.

UAV Strizh hiện vẫn được biên chế trong AFU sau sự sụp đổ của Liên Xô. Tổng cộng, khoảng 150 chiếc UAV như vậy đã được sản xuất. Chuyên gia Popov cho biết, vào năm 2014, khi chiến sự bắt đầu ở Donbass, quân đội Ukraine đã quyết định hiện đại hóa những máy bay không người lái Tu-141 (VR-2) Strizh còn lại trong kho. Có thể những UAV này được trang bị đầu đạn, hệ thống dẫn đường, định vị hiện đại do Lầu Năm Góc cung cấp.

“Rõ ràng, với sự giúp đỡ của Mỹ, Tu-141 nâng cấp đã được thử nghiệm tại chiến trường. Bộ Quốc phòng Nga vào mùa hè năm nay đã ghi nhận Tu-141 tấn công các mục tiêu ở khu vực Kursk và ở Stavropol. Tất cả các Tu-141 đó đã bị phòng không Nga đánh chặn. Nhưng Tu-141 lần này đã nhắm đến các cơ sở hàng không của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga, gây ra một số thiệt hại. Điều đó rất đáng lo ngại", ông Popov lưu ý.

Theo ông Popov, ngoài Tu-141, các UAV tầm xa khác, hiện đại hơn có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến chiến lược cũng đã được biên chế cho lực lượng vũ trang Ukraine. Chỉ hơn một tuần trước, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng "Luxembourg đã xác nhận việc chuyển giao 6 máy bay không người lái trinh sát Primoco One 150 do CH Séc sản xuất cho Ukraine".

“Primoco One 150 có trần bay 3,3 km, phạm vi bay tối đa 2.000 km. Tức là, mục tiêu của chúng ở Nga có thể vượt ra ngoài dãy núi Ural”, ông Popov giải thích, cho rằng CH Séc đã sản xuất UAV như vậy với số lượng lớn, được sử dụng nhiều ở châu Á, châu Phi và Trung Đông và Praha, với sự ủng hộ của Mỹ và NATO, cũng có thể cung cấp chúng cho lực lượng vũ trang Ukraine số lượng cần thiết.

Theo vị chuyên gia quân sự trên, Ukraine cũng đã sản xuất máy bay không người lái trên biển, gần đây đã tấn công căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol. Được biết, chi phí của UAV trên biển này là 10 triệu hryvnia (khoảng 271.000 USD).

“Nó có thời gian hoạt động lên tới 60 giờ, tốc độ tối đa lên tới 80 km/giờ, tầm hoạt động 800 km. Đồng thời, máy bay không người lái này tấn công hiệu quả các mục tiêu trong bán kính 400 km. Với khả năng mang đầu đạn lên tới 200 kg, bất kỳ tàu nào của đối phương cũng có khả năng bị đánh chìm”, ông Popov kết luận. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Ukraine không thể khôi phục hệ thống năng lượng, người dân phải làm quen cảnh mất điện
Ukraine không thể khôi phục hệ thống năng lượng, người dân phải làm quen cảnh mất điện

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng người dân nước này nên chấp nhận cảnh mất điện luân phiên như một phần của cuộc sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN