Binh sĩ Nga tấn công bằng pháo vào các lực lượng Ukraine. Ảnh: TASS
Theo đài Sputnik, đại tá nghỉ hưu người Nga Anatoliy Matviychuk, từng tham chiến tại Afghanistan và Syria, đã chỉ ra động lực đằng sau nỗ lực của Nga nhằm tạo ra một vùng đệm dọc biên giới với Ukraine.
"Đây không chỉ là một vành đai phi quân sự mà sẽ là vành đai bảo vệ các khu vực Belgorod, Kursk, Bryansk, Crimea, Zaporozhye, Kherson và Donbass khỏi hoả lực pháo của Hiệp ước Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO)", ông Anatoliy lý giải.
Trước đó, tại cuộc họp chính phủ ngày 22/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo quân đội nước này đang triển khai lập vùng đệm an ninh dọc biên giới với Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga cho hay xét đến những diễn biến gần đây ở vùng Kursk, Belgorod và Bryansk, cần phải có nỗ lực ngay lập tức để khôi phục và xây dựng lại vùng đất bị ảnh hưởng.
Theo chuyên gia Anatoliy, vùng đệm này có thể sâu tới 100 km, vì hệ thống pháo tầm xa mà NATO sở hữu có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 70 km. Phải cộng thêm 30 km biên độ an toàn thì mới đảm bảo nước Nga không bị trúng hoả lực của NATO.
“Ở Afghanistan, Liên Xô trước đây đã tạo ra một vùng đệm tương tự. Với cùng một suy nghĩ, cùng một quy mô”, ông Anatoliy nói.
Chuyên gia này cũng chỉ ra tại vùng đệm an ninh mới, người Ukraine có thể sinh sống và trồng trọt, chăn nuôi ở đó nhưng một điều chắc chắn không thể có là chính quyền Kiev.
“Vùng đệm mới đồng nghĩa với việc quân đội Ukraine có thể bị đẩy lui 100 km và mất khả năng tiến hành các cuộc đột kích, do thám hoặc pháo kích các thị trấn biên giới bằng các loại vũ khí then chốt. Ukraine có thể dùng thiết bị bay không người lái hay tên lửa tầm xa. Nhưng xương sống hoả lực của quân đội nước này đã bị vô hiệu hoá”, ông Anatoliy cho hay.
Trong một tuyên bố vào hồi tháng 3/2024 - thời điểm có thông tin Nga muốn thiết lập vùng đệm an ninh tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã giải thích thêm rằng biện pháp do Nga đề xuất là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công liên tục bằng pháo và thiết bị bay không người lái của Kiev nhằm vào các khu dân cư và cơ sở dân sự của Nga.
“Những điều này chỉ có thể được bảo đảm bằng cách tạo ra một hành lang nhất định, một vùng đệm nhất định để bất kỳ phương tiện nào mà kẻ thù có thể sử dụng để tấn công đều nằm ngoài tầm với”, người phát ngôn Peskov nhấn mạnh.
Về phần mình, trong một bài đăng trên mạng xã hội X ngày 22/5, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha viết rằng những tuyên bố mới của Nga là “phủ nhận các nỗ lực hòa bình” và cần phải gây thêm áp lực để buộc Nga chấm dứt cuộc chiến.