Chiến sự tại Syria diễn biến xấu bất chấp lệnh ngừng bắn

Bất chấp lệnh ngừng bắn, tình hình chiến sự tại Syria vẫn diễn ra hết sức căng thẳng, cản trở nghiêm trọng công tác cứu trợ nhân đạo, sơ tán dân thường.

Khói bốc lên sau một vụ nã rocket từ khu vực Đông Ghouta, Syria ngày 26/2. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 28/2, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman cho biết mặc dù HĐBA đã yêu cầu lệnh ngừng bắn trên toàn Syria, nhưng bạo lực vẫn tiếp tục tàn phá quốc gia này, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo và khó khăn của người dân. Ông kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột "thực hiện nghĩa vụ của mình để chấm dứt giao tranh".

Trong khi đó, ông Mark Lowcock, quan chức phụ trách hoạt động điều phối khẩn cấp của LHQ, cũng cho biết bất chấp lệnh ngừng bắn, các vụ oanh kích và giao tranh thậm chí còn xảy ra nhiều hơn, khiến nhiều người thương vong hơn và nhiều công trình bị phá hủy. Ông Lowcock cũng cho hay có khoảng 40 xe tải chở hàng cứu trợ đã sẵn sàng tới vùng Đông Ghouta, song đoàn xe này vẫn chưa thể lên đường do lệnh ngừng bắn không được thực thi.

Trước đó, ngày 24/2, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết 2401 yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria trong vòng 30 ngày, để cho phép các hoạt động vận chuyển "an toàn và đều đặn" hàng viện trợ và sơ tán những người ốm hoặc bị thương ở khu vực Đông Ghouta của Syria. Nghị quyết cũng yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc bao vây, bao gồm ở Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, đồng thời yêu cầu tất cả các bên "chấm dứt việc cướp bóc thuốc men và thực phẩm của dân thường".

Yêu cầu ngừng bắn không áp dụng cho các hoạt động quân sự chống Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Al-Qaeda và các nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố. Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc triển khai một lệnh ngừng bắn toàn diện vào thời điểm hiện nay là khó khả thi bởi tìm được tiếng nói chung giữa nhiều lực lượng đang cùng hiện diện tại chiến trường này là một tiến trình phức tạp.

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ kêu gọi ngừng bắn ở Afrin

Liên quan tới tới chiến dịch "Nhành Ôliu" của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin, miền Tây Bắc Syria, Ankara đã bác bỏ những lời kêu gọi của phương Tây về việc đình chỉ cuộc tấn công tại đây.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tin trang mạng Turkish Minute của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong tuyên bố đưa ra ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mỹ đã hiểu sai về phạm vi nghị quyết của HĐBA nhằm tìm kiếm một lệnh ngừng bắn tại Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Pháp đã đưa ra “thông tin sai lệch” về vấn đề này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào Afrin từ thị trấn Reyhanli, tỉnh Hatay ngày 12/2. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy khẳng định yêu cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ “quay về và đọc” nghị quyết về lệnh ngừng bắn là vô căn cứ. Người phát ngôn này cũng phủ nhận thông tin Paris đã thông báo cho Ankara về lệnh ngừng bắn cũng được áp dụng đối với chiến dịch ở Afrin. Ông Aksoy nhấn mạnh nghị quyết trên không đề cập một cách cụ thể tới Afrin và chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực này là “một cuộc đấu tranh được triển khai nhằm chống lại các tổ chức khủng bố đe dọa an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và sự thống nhất của Syria”.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố nghị quyết của LHQ yêu cầu ngừng bắn 30 ngày trên khắp Syria không áp dụng đối với chiến dịch quân sự của Ankara trong 5 tuần qua ở Afrin.

Trước đó, hôm 26/2, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết nhà lãnh đạo này đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng LHQ yêu cầu “áp dụng (nghị quyết) đối với tất cả các khu vực của Syria, trong đó có Afrin, và nên được thực hiện ở mọi nơi, bởi tất cả các bên, mà không được có bất kỳ sự chậm trễ nào”.

TTXVN/Báo Tin tức
Phiến quân Syria đe dọa giết dân thường rời Đông Ghouta
Phiến quân Syria đe dọa giết dân thường rời Đông Ghouta

Quân đội Nga cho biết phiến quân Syria đã ngăn dân thường ở Đông Ghouta rời khỏi khu vực nguy hiểm bằng cách đe dọa giết hại họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN