Chiến đấu cơ Thụy Sĩ lần đầu luyện tập hạ cánh trên đường cao tốc trong hơn 30 năm

Lực lượng vũ trang Thụy Sĩ đã tập luyện hạ cánh chiến đấu cơ trên một đoạn đường cao tốc ở phía Tây nước này ngày 5/6.

Chú thích ảnh
Máy bay F/A-18 Super Hornet. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này nhằm kiểm tra năng lực vận hành của chiến đấu cơ tại các địa điểm tuỳ chọn, trong bối cảnh lo ngại về an ninh ngày càng tăng ở châu Âu.

Hình ảnh về cuộc huấn luyện đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Thụy Sĩ. Các tiêm kích F/A-18 được lên lịch trình hạ cánh và cất cánh từ đường cao tốc A1 giữa hai thị trấn Avenches và Payerne.

Nhiều người dân và thành viên các cơ quan dịch vụ khẩn cấp đã theo dõi những chiếc tiêm kích F/A-18 động cơ đôi này hạ cánh. Một phần của đường cao tốc A1 bị phong tỏa phục vụ cho sự kiện.

Chính phủ Thụy Sĩ trong tuần trước nhấn mạnh cuộc huấn luyện là cần thiết vì toàn bộ lực lượng không quân nước này tập trung tại ba sân bay ở Payerne, Meiringen và Emmen, khiến họ dễ bị hệ thống vũ khí tầm xa của đối phương tấn công.

Do đó, chính phủ Thụy Sĩ nhận định lực lượng vũ trang nước này cần dựa vào khả năng huy động vũ khí và triển khai chúng từ những địa điểm phi tập trung, có thể là tạm thời. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1991, Thụy Sĩ huấn luyện hạ cánh trên đường cao tốc.

Thụy Sĩ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 15-16/6 nhằm thu hút ủng hộ rộng rãi của quốc tế đối với các đề xuất hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó bao gồm việc rút toàn bộ quân đội Nga khỏi Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Alpine gần Lucerne, nhằm tạo ra khuôn khổ cho hòa bình lâu dài. Nga đã bác bỏ ý tưởng này vì cho rằng nó lãng phí thời gian và không tham gia. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ "hoàn toàn vô ích" nếu không có sự tham gia của Nga.

Văn phòng của Tổng thống Zelensky cho biết tính đến đầu tháng 6, đã có 107 quốc gia và tổ chức quốc tế xác nhận tham gia hội nghị, bao gồm các đồng minh phương Tây của Ukraine và một số quốc gia Nam Mỹ, châu Phi, Trung Đông. Kiev đã gửi lời mời tới 160 quốc gia và tổ chức. Trung Quốc cho biết họ sẽ không tham dự hội nghị, điều này đã khiến Kiev thất vọng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Foxnews)
Quân đội Australia dự kiến tuyển dụng công dân nước ngoài
Quân đội Australia dự kiến tuyển dụng công dân nước ngoài

Australia sẽ cho phép người nước ngoài là thường trú nhân (PR) gia nhập quân đội nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN