Chi tiết về lực lượng phản ứng nhanh mới của EU

Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã quyết định hình thành một lực lượng phản ứng nhanh 5.000 binh sĩ.

Chú thích ảnh
Các thành viên nhóm chiến đấu của EU chờ Bộ trưởng Quốc phòng Áo đến thăm tại Vienna năm 2012. Ảnh: Reuters

Kênh DW (Đức) đưa tin bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng các nước thành viên EU vào ngày 21/3 đã thông qua một chiến lược an ninh mới có tên “Định hướng chiến lược”. Theo đó, EU sẽ thành lập lực lượng bao gồm 5.000 binh sĩ. Lực lượng phản ứng phối hợp này dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2025.

Lực lượng này sẽ bao gồm các thành phần trên biển, trên không và trên bộ. Trong nội dung chiến lược, lực lượng phản ứng nhanh có thể được điều động trong nhiều gia đoạn khác nhau của một chiến dịch như tiếp cận ban đầu, tăng cường hoặc đảm bảo rút lui an toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Áo Klaudia Tanner đánh giá: “Chúng ta cần trở nên nhanh hơn, đặc biệt khi phải đối mặt với tình hình nhiều thách thức tại thời điểm này”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết lực lượng phản ứng nhanh này sẽ thay thế những nhóm chiến đấu của EU tồn tại từ năm 2007 nhưng chưa bao giờ được triển khai. Theo kế hoạch, lực lượng cũ này chỉ có 2 đơn vị với 1.500 binh sĩ luôn ở trạng thái sẵn sàng. Sau nửa năm, sẽ có sự xoay vòng thành viên lực lượng từ các nước EU.

Lãnh đạo các nước thành viên EU dự kiến ký kết “Định hướng chiến lược” tại một hội thảo vào ngày 24 và 25/3 tại Brussels (Bỉ).

Kế hoạch về một cuộc “đại tu” chiến lược an ninh EU được nhen nhóm sau sự kiện Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân “hỗn loạn” khỏi Afghanistan vào tháng 8/2021.

Hà Linh/Báo Tin tức
EU vạch ranh giới đỏ để áp đặt trừng phạt năng lượng Nga
EU vạch ranh giới đỏ để áp đặt trừng phạt năng lượng Nga

Các nhà ngoại giao EU cảnh báo rằng năng lượng là một trong những lĩnh vực phức tạp nhất liên quan đến lệnh trừng phạt vì mỗi quốc gia châu Âu đều có những ranh giới đỏ riêng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN