CH Séc gia hạn sứ mệnh bảo vệ không phận các quốc gia Baltic

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn thông báo từ người phát ngôn Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc Jiri Taborsky ngày 20/7 cho biết 5 máy bay chiến đấu Saab JAS 39 Gripen của nước này sẽ tiếp tục bảo vệ không phận 3 quốc gia Baltic - gồm Litva, Latvia và Estonia - cho tới cuối tháng 9 năm nay theo yêu cầu từ Chính phủ Litva, nghĩa là kéo dài 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ông Liborsky xác nhận kế hoạch ban đầu của Bộ Quốc phòng Séc là 5 máy bay nói trên sẽ kết thúc nhiệm vụ bảo vệ không phận 3 quốc gia Baltic vào ngày 30/7, tuy vậy, theo yêu cầu của Chính phủ Litva, sứ mệnh đó sẽ kéo dài đến ngày 30/9. Chi phí cho nhiệm vụ bổ sung, vào khoảng 580.000 USD, sẽ do Litva chi trả.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova đã báo cáo với Chính phủ Séc về quyết định gia hạn vừa đề cập.

Do Litva, Latvia và Estonia không có lực lượng không quân riêng nên máy bay chiến đấu của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) luân phiên bảo vệ không phận của 3 quốc gia Baltic này.

5 máy bay chiến đấu của Séc đã làm nhiệm vụ bảo vệ không phận các quốc gia Baltic từ đầu tháng 4/2022. Theo kế hoạch mới, kể từ ngày 1/10, các máy bay chiến đấu của Đan Mạch sẽ thay thế không quân CH Séc thực hiện sứ mệnh này.

Ngọc Long (TTXVN)
Quốc gia Baltic thông qua luật cấm khí đốt Nga
Quốc gia Baltic thông qua luật cấm khí đốt Nga

Truyền thông địa phương đưa tin quốc gia Baltic Latvia sẽ cấm nhập khẩu khí đốt của Nga kể từ năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN