Cần một thỏa thuận mới để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran​

Ngày 17/12, Tổng Giám đốc của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi nhận định để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân giữa Iran năm 2015 dưới thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đòi hỏi phải đạt được thỏa thuận mới, trong đó đề ra cách thức tránh khả năng vi phạm thỏa thuận này.

Chú thích ảnh
Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300 km về phía Nam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters (Anh), ông Grossi cho rằng đã có quá nhiều vi phạm thỏa thuận mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và do đó không thể đơn giản nói rằng "chúng ta bắt đầu lại từ đầu". Ông cho rằng rõ ràng để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran đòi hỏi phải có một điều khoản, một thỏa thuận hay một số tài liệu phụ trợ "sẽ quy định rõ những gì chúng tôi thực hiện".

Trước đó một ngày, đại diện các nước Trung Quốc, Pháp, Nga, Iran, Đức và Anh - những nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - đã thảo luận về các giải pháp nhằm "gia cố" cho văn kiện vốn đang chịu nhiều áp lực từ việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt, đến việc Tehran thông báo tiếp tục đình chỉ thực hiện cam kết trong JCPOA cùng nhiều yếu tố không thuận lợi khác. 

Hồi tuần trước, Tổng thống Iran H.Rouhani khẳng định nước này sẵn sàng trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân JCPOA ngay sau khi các bên còn lại tôn trọng những cam kết của mình. Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại quyết tâm nắm bắt "cơ hội" trong bối cảnh nước Mỹ sẽ có vị tổng thống mới vào tháng 1/2021, bất chấp những lời chỉ trích từ phe bảo thủ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden mới đây cũng tuyên bố sẽ đưa Mỹ quay trở lại thoả thuận hạt nhân Iran trong nhiệm kỳ của mình. Ông cho biết thêm chính quyền mới của Mỹ sẽ không sử dụng các biện pháp gây sức ép “tối đa” để buộc Iran nhượng bộ như chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh cách tốt nhất để đảm bảo sự ổn định ở khu vực Trung Đông là thương thuyết.

Phương Oanh (TTXVN)
Iran nêu điều kiện để tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân
Iran nêu điều kiện để tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân

Ngày 9/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẵn sàng trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết với các cường quốc trong nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015, ngay sau khi các bên khác tôn trọng những cam kết của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN