Cận cảnh chiến đấu cơ siêu thanh đầu tiên do Hàn Quốc sản xuất

Hàn Quốc đã ra mắt chiếc chiến đấu cơ siêu thanh đầu tiên do nước này sản xuất vào ngày 9/4 với nhiều cơ hội trước mắt.

Chú thích ảnh
Chiếc KF-21 do Hàn Quốc sản xuất. Ảnh: Reuters

Kênh CNN (Mỹ) cho biết một khi đi vào sản xuất, chiến đấu cơ KF-21 do Hàn Quốc sản xuất sẽ được trang bị tên lửa không đối không và không đối đất, thậm chí cả tên lửa hàng trình phóng từ trên không.

KF-21 sở hữu động cơ đôi và có hai phiên bản một chỗ ngồi hoặc hai chỗ ngồi, dựa trên nhiệm vụ chiếc máy bay quân sự này đảm nhận.

Phát biểu tại nhà máy của công ty Công nghiệp Vũ trụ Hàn Quốc ở Sacheon, tỉnh Nam Gyeongsang, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Một kỷ nguyên độc lập quốc phòng đã bắt đầu và đây là dấu mốc lịch sử trong phát triển của ngành hàng không Hàn Quốc”.

Nhà lãnh đạo này tiết lộ sau khi quá trình bay thử được hoàn thiện, việc sản xuất hàng loạt KF-21 sẽ được khởi động với mục tiêu là 40 chiếc “ra lò” năm 2028 và đến năm 2032 là 120 chiếc.

Tổng thống Moon Jae-in bổ sung: “Khi quá trình sản xuất hàng loạt bắt đầu, thêm 100.000 việc làm được hình thành và chúng ta sẽ thu về thêm 5,9 nghìn tỷ won (5,2 triệu USD). Hiệu quả sẽ lớn hơn nếu những chiến đấu cơ này được xuất khẩu”.

Hàn Quốc dự kiến sản xuất 6 chiếc KF-21 để thử nghiệm và phát triển. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, 3 chiếc đầu tiên được hoàn thiện vào cuối năm nay và 3 chiếc còn lại là vào nửa đầu năm 2022.

Chú thích ảnh
Tổng thống Moon Jae-in phát biểu trước một mẫu KF-21. Ảnh: Sputnik
Chú thích ảnh
KF-21 còn có biệt danh là Boramae – chim ưng được huấn luyện để đi săn. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Hàn Quốc đặt nhiều kỳ vọng vào việc xuất khẩu KF-21. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Hàn Quốc bắt tay vào sản xuất KF-21 từ đầu năm nay. Ảnh: CNN

Mặc dù chỉ có 65% thành phần xuất xứ từ Hàn Quốc nhưng KF-21 vẫn là thành tựu với quốc gia còn non trẻ trong ngành sản xuất chiến đấu cơ này. Chính phủ Hàn Quốc thông báo: “Khi thử nghiệm cuối cùng được hoàn thiện trong tương lai, Hàn Quốc sẽ trở thành nước thứ 8 trên thế giới phát triển được chiến đấu cơ siêu thanh tiên tiến”.

Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Thụy Điển cùng nhóm hợp tác Anh, Đức, Italy cùng Tây Ban nha đều đã phát triển thành công chiến đấu cơ siêu thanh. Trong những nước này, chỉ có Mỹ và Trung Quốc đã triển khai chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 sản xuất nội địa.

KF-21 là dự án hợp tác giữa Hàn Quốc cùng Indonesia với Seoul giữ 80% cổ phần và còn lại là Jakarta. Tổng thống Moon Jae-in cũng nêu rõ: “Đặc biệt, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến chính phủ Indonesia vì đã trở thành một đối tác đã tin tưởng vào tiềm năng của Hàn Quốc”.

KF-21 dự kiến sẽ thay thế chiến đấu cơ F-4 và F-5 của Hàn Quốc, vốn là chiến đấu cơ thế hệ thứ 3 do Mỹ thiết kế và sản xuất trong thập niên 60 của thế kỷ trước.

Các chuyên gia đánh giá KF-21 cũng có tiềm năng xuất khẩu bởi có giá thành dự kiến thấp hơn đáng kể so với F-35 của Mỹ.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm, xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc trong thời kỳ 2016-2020 cao hơn 210% so với 5 năm trước đó. Như vậy Hàn Quốc chiếm 2,7% thị phần thị trường vũ khí toàn cầu.

Hà Linh/Báo Tin tức
Câu lạc bộ bóng đá tặng vaccine COVID-19 miễn phí cho người hâm mộ
Câu lạc bộ bóng đá tặng vaccine COVID-19 miễn phí cho người hâm mộ

Một câu lạc bộ bóng đá Brazil đã lên kế hoạch mua vaccine phòng COVID-19 cho các cầu thủ, ban quản lý và người hâm mộ có trả phí thành viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN