Các cựu quan chức quân đội Mỹ nhận định không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn 

Một số cựu quan chức quân đội Mỹ gần đây nhận định rằng Tổng thống Joe Biden có thể lùi thời hạn hoàn tất việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan dự kiến diễn ra vào ngày 1/5 tới, trong bối cảnh chỉ còn khoảng hơn 3 tuần nữa là đến thời hạn chót để rút toàn bộ 2.500 binh sĩ còn lại.

Chú thích ảnh
Việc rút quân sẽ khiến nước Mỹ dễ bị tổn thương hơn trước các mối đe dọa khủng bố. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông James Stavidis, một Đô đốc hải quân đã nghỉ hưu, từng là chỉ huy hàng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giai đoạn 2009-2013 nhấn mạnh: "Sẽ rất khó để đáp ứng thời hạn chót vào ngày 1/5... Chỉ xét về lý do chiến thuật, thật khó để rút hết số quân đó vì nếu chúng tôi rời đi, chúng tôi phải làm như vậy (rời đi) một cách an toàn và có trật tự".

Bên cạnh đó, ông lưu ý thêm rằng: "Sẽ không khôn ngoan nếu nhanh chóng rút quân vào thời điểm này", đồng thời cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden cần có bước đi thận trọng như gia hạn rút quân thêm 6 tháng và nỗ lực thúc đẩy để Taliban thực sự thực hiện những cam kết đã ký kết.

Trong báo cáo được đưa ra vào tháng 2, Nhóm nghiên cứu về Afghanistan của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kết luận rằng: "Việc rút quân sẽ không chỉ khiến nước Mỹ dễ bị tổn thương hơn trước các mối đe dọa khủng bố, mà còn gây ra những tác động thảm khốc ở Afghanistan và khu vực".

Trong đó, đồng Chủ tịch của Nhóm nghiên cứu về Afghanistan, Tướng Joseph Dunford đã nghỉ hưu, cựu Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan và là cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, khuyến nghị Tổng thống Biden nên kéo dài thời hạn sau tháng 5 và tốt hơn hết là đạt được một số thỏa thuận với Taliban trước khi rút quân khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, các cựu quan chức quân đội Mỹ cũng cho rằng nếu quân đội Mỹ tiếp tục ở lại thì Afghanistan sẽ trở thành cuộc chiến của ông Joe Biden và việc hoãn rút quân có nguy cơ khiến Taliban tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào các lực lượng Mỹ và liên quân, có thể làm leo thang chiến tranh. 

Do vậy, Tổng thống Joe Biden cần có thời gian để cân nhắc về việc này, nhất là trong bối cảnh một số tướng lĩnh quân đội Mỹ cho rằng Taliban đã không hoàn toàn tuân thủ những cam kết mà lực lượng này đưa ra trong thỏa thuận ký tháng 2/2020 với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Minh Châu (TTXVN)
Quân đội Afghanistan tiêu diệt hơn 30 tay súng Taliban
Quân đội Afghanistan tiêu diệt hơn 30 tay súng Taliban

Ngày 3/4, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt ít nhất 35 tay súng Taliban và làm 33 phần tử khác bị thương trong các cuộc tấn công ở 2 tỉnh miền Bắc vào đêm vừa qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN