Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Afghanistan

Ngày 21/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bất ngờ đến Kabul trong chuyến công du đầu tiên tới Afghanistan trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc, sau khi kết thúc chuyến thăm Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình Ariana News của Afghanistan đưa tin Tổng thống nước này Ashraf Ghani đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin. Dự kiến ông Austin sẽ hội đàm với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Yasin Zia.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh Washington đang rà soát lại thỏa thuận hòa bình mà chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký với Taliban hồi năm ngoái, theo đó Mỹ sẽ rút khoảng 2.500 binh sĩ còn lại ở Afghanistan về nước trước ngày 1/5. 

Tổng thống Joe Biden đang phải chịu sức ép trong việc quyết định có tuân thủ thỏa thuận này hay không. Tuần trước, ông Biden cho rằng sẽ rất khó để Mỹ đáp ứng thời hạn chót nói trên, nhưng lưu ý nếu được gia hạn thì cũng sẽ không quá lâu. Đáp lại, Taliban hôm 19/3 cảnh báo về những hậu quả nếu Mỹ không đáp ứng thời hạn rút quân này.

Trước chuyến thăm bất ngờ đến Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã thăm Ấn Độ 3 ngày (từ ngày 19/3) và ông là bộ trưởng đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống Biden đến thăm cường quốc châu Á này. Trước đó, ông đã cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Nhật Bản và Hàn Quốc.

Huy Lê (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ

Ngày 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ kéo dài 3 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN