Belarus sẽ tiến hành tập trận hạt nhân chiến thuật đồng thời với Nga

Belarus đã bắt đầu kiểm tra mức độ sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của quân đội nước này đồng thời với việc Nga chuẩn bị cho một cuộc tập trận hạt nhân.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết Tổng thống nước này, ông Alexander Lukashenko đã ra lệnh kiểm tra bất ngờ các lực lượng phụ trách các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ảnh cắt từ clip do Reuters phát

Hãng thông tấn nhà nước Belta ngày 7/5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết Tổng thống nước này, ông Alexander Lukashenko đã ra lệnh kiểm tra bất ngờ các lực lượng phụ trách các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Theo ông Khrenin, phạm vi kiểm tra bao gồm toàn bộ các hoạt động, từ lập kế hoạch, chuẩn bị đến cách thức sử dụng các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho biết thêm việc kiểm tra có sự tham gia của một sư đoàn tên lửa Iskander và một phi đội máy bay chiến đấu Su-25.

Xem video liên quan tới tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin về tập trận hạt nhân chiến thuật. Nguồn: Reuters

Hồi tháng 4 vừa qua, ông Lukashenko cho biết "vài chục" vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga đã được triển khai ở Belarus theo một thỏa thuận được ông và Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm ngoái như một biện pháp ngăn chặn phương Tây.

Theo hãng tin Reuters ngày 7/5, vũ khí hạt nhân chiến thuật được thiết kế để sử dụng trên chiến trường, trái ngược với đầu đạn chiến lược được thiết kế để quét sạch toàn bộ các thành phố của kẻ thù.

Ngày 6/5, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết họ sẽ thực hành triển khai những loại vũ khí như vậy như một phần của cuộc tập trận quân sự sau những gì Moskva cho là mối đe dọa từ Pháp, Anh và Mỹ.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 8/5
Tin nóng thế giới sáng 8/5

Bản tin nóng thế giới sáng 8/5 có những nội dung sau đây:
- Ông Putin nêu những ưu tiên hàng đầu của Nga tại lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 5;
- Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về việc sử dụng vũ khí hóa học;
- Israel yêu cầu các tổ chức quốc tế sơ tán khỏi thành phố Rafah ở Nam Gaza;

- Bộ Quốc phòng Anh bị tấn công mạng quy mô lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN