Bạo lực bùng phát tại Tây Darfur làm gần 150 người thương vong

Hãng thông tấn chính thức SUNA của Sudan ngày 17/1 cho biết ít nhất 48 người đã thiệt mạng và 97 người khác bị thương trong một vụ tấn công do các dân quân có vũ trang thực hiện ở El Geneina, thủ phủ bang Tây Darfur nước này.

Chú thích ảnh
Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tuần tra tại thị trấn Abyei, Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

SUNA dẫn lời giới chức y tế ở Tây Darfur cho biết bạo lực đẫm máu vẫn đang tiếp diễn ở thành phố El Geneina và bùng phát từ sáng 16/1, gây thương vong nghiêm trọng trên. Thống đốc bang Tây Darfur Mohamed Abdalla Al Doma đã quyết định triển khai các lực lượng nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực được cho là phát sinh giữa bộ lạc Massalit và người du mục Arab, sau đó nhanh chóng bùng phát thành xung đột rộng hơn liên quan đến các nhóm dân quân trong khu vực. Tình trạng giới nghiêm cũng sớm được áp đặt ở bang Tây Darfur kể từ ngày 16/1 trong khi Khartoum cũng đã cử một phái đoàn cấp cao đến giúp kiểm soát tình hình.

Diễn biến mới nhất trên ở khu vực Darfur làm dấy lên lo ngại nguy cơ tái diễn đụng độ đẫm máu tại đây như năm 2003 từng khiến hơn 300.000 người thiệt mạng. Ngày 31/12/2020 vừa qua, phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (UNAMID) đã chính thức kết thúc sứ mệnh tại Darfur trong bối cảnh tình hình an ninh đã có nhiều tiến triển. 

Cụ thể, ngày 3/10/2020, Chính phủ Sudan và hai nhóm vũ trang lớn ở Darfur đã ký thỏa thuận hòa bình, bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp tiến tới bầu cử trong vòng 39 tháng.

TTXVN/Báo Tin tức
Tấn công ở khu vực biên giới Ethiopia và Sudan, trên 80 dân thường thiệt mạng
Tấn công ở khu vực biên giới Ethiopia và Sudan, trên 80 dân thường thiệt mạng

Ủy ban nhân quyền của chính phủ Ethiopia (EHRC) ngày 13/1 cho biết có trên 80 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công một ngày trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN