Ba Lan bất đồng với Đức về viện trợ xe tăng cho Ukraine

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda chỉ trích Berlin vi phạm thỏa thuận thay thế xe tăng để Warsaw gửi cho Kiev.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopards của Đức. Ảnh: Reuters

Theo tờ Die Welt của Đức ngày 24/5, bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã cáo buộc Đức không cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ba Lan sau khi Warsaw cạn kiệt nguồn dự trữ để gửi thiết bị hạng nặng cho Ukraine.

Ông Duda lưu ý Ba Lan đã “tự làm suy yếu” tiềm lực quân sự bằng cách sử dụng năng lực của mình để cung cấp cho Kiev “một số lượng lớn xe tăng”, đồng thời cho biết thêm rằng Warsaw đã mong đợi sự hỗ trợ từ NATO và đặc biệt là Đức.

Tổng thống Duda giải thích rằng hầu hết các xe tăng của Ba Lan là Leopard do Đức sản xuất. "Đức đã cam kết giao những chiếc xe tăng này cho chúng tôi. Nhưng họ đã không thực hiện lời hứa đó. Thành thật mà nói, chúng tôi rất thất vọng về điều này", ông Duda nói.

Ông Duda cũng cho rằng Đức đã hỗ trợ không đủ cho Ukraine, nhấn mạnh: “Trước hết, chính Đức mới phải giúp Ukraine. Ukraine cần sự giúp đỡ này khẩn cấp”. Theo Tổng thống Duda, Ba Lan phải tham gia vào việc cung cấp thiết bị hạng nặng vì các quốc gia khác vẫn miễn cưỡng thực hiện các cam kết như vậy. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ba Lan không cho biết nước này đã viện trợ cho Ukraine bao nhiêu xe tăng. 

Sau khi bị chỉ trích, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã trao đổi với người đồng cấp Ba Lan Zbigniew Rau về vấn đề trên. Ngoại trưởng Baerbock tuyên bố rằng Đức không thể giao thiết bị quân sự hạng nặng cho Ukraine "chỉ bằng một cái nhấn nút hoặc bằng một cái búng tay", đặc biệt là không phải từ kho dự trữ của Đức.

Ukraine, quốc gia đang có xung đột với Nga, đã liên tục yêu cầu các quốc gia phương Tây viện trợ quân sự, đặc biệt là vũ khí hạng nặng. Các cường quốc phương Tây đã cung cấp cho Ukraine vũ khí cỡ nhỏ, vũ khí chống tăng và phòng không, cũng như đạn dược và nhiên liệu, nhưng cho đến nay vẫn miễn cưỡng gửi các thiết bị hạng nặng như xe tăng hoặc máy bay.

Berlin trước đó đã thực hiện một số thỏa thuận trao đổi với các quốc gia Đông Âu nhằm cung cấp vũ khí cho Ukraine. Vào cuối tháng 4, Đức và Slovenia đã đồng ý về một thỏa thuận trong đó Berlin sẽ thay thế các xe tăng chiến đấu do Liên Xô sản xuất mà Slovenia gửi đến Kiev.

Tuần trước, Đức đã thông báo một sự hoán đổi khác như vậy với Séc. Praha dự kiến sẽ nhận được 15 xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của Đức để đổi lấy việc giao xe tăng cho Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nhiều thành viên EU ‘dội nước lạnh’ vào ý định gia nhập liên minh của Ukraine
Nhiều thành viên EU ‘dội nước lạnh’ vào ý định gia nhập liên minh của Ukraine

Lãnh đạo Hà Lan cho biết có nhiều nước phản đối ý tưởng để Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN